ĐẠI SỨ QUÁN VIỆT NAM TẠI LIÊN BANG NGA

PHÒNG CÔNG TÁC LƯU HỌC SINH

Địa chỉ: Бол. Пироговская, Дом 13, г. Москва ; Tel/Fax: +7(499) 246-63-44

   ihere to Logout
Phòng Công tác LHS, Đại sứ quán Việt Nam tại LB Nga

Đây là trang WEB cung cấp, trao đổi Thông tin cho LHS Việt Nam tại LB Nga. Bản quyền thuộc về Tác giả.
 E-mail: phongctlhs_nga@yahoo.com

 

Hỏi: - Một số vấn đề liên quan đến Đăng ký online hệ thống OMS của Cục Đào tạo với nước ngoài (Phần chữ màu Đỏ là ý kiến Giải đáp/Hướng dẫn của Admin)

 

1- Cháu đã đăng nhập vào trang web http://tuyensinh.vied.vn/ thành công, nhưng khi chọn Mục "HB đăng ký" thì chỉ hiện ra trang web trắng thôi ạ, nên cháu chưa thể đăng ký và cũng như hướng dẫn cho các bạn trong trường ạ.

Hệ thống đã được khắc phục, bạn có thể login lại cập nhật thông tin và chọn Học bổng đăng ký là HĐ-Nga

2- Cháu là lưu học sinh đang học ở Nga, có vào trang của Cục đào tạo đăng kí và cháu có một thắc mắc ở các phần: HB đăng ký, Học vấn, Ngoại ngữ, TT bổ sung. những mục đó với lưu học sinh đã sang nga như bọn cháu ko cần phải điền vào đúng ko ạ? và nếu cần phải điền thì  ở mục cơ sở mong muốn 1 (HB đăng ký) có bảo upload một tệp, thì đó là tệp gì ạ?

Vì trước đây bạn này chưa đăng ký hồ sơ online lúc dự tuyển nên cần phải điền đầy đủ các thông tin mục (*) để hoàn thành. Sau khi điền đủ thông tin, vào mục Xem lại sẽ hiện ra nút “Gửi tới VIED’, bạn ấn vào đó để gửi và sẽ nhận được email thông báo mã hồ sơ online. Mục cơ sở mong muốn không bắt buộc nên nếu bạn đã đi học rồi thì không cần điền thông tin mục đó.

3- Sau khi làm thủ tục đăng ký hồ sơ trên website của Cục thì sau đó Cục sẽ thông báo cách thức post các báo cáo và mẫu nhận học bổng phải không ạ?
Hồ sơ của người trúng tuyển sẽ được chuyển sang hệ thống OMS.  Em dùng email của em đăng nhập vào hệ thống:
https://lhsvn.vied.vn tại đây sẽ có mục để em cập nhật thông tin địa chỉ liên lạc tại nước ngoài và làm Đề nghị cấp kinh phí.

4- Chúng cháu phải điền thông tin vào cơ sở dự liệu của Cục. Trước kia, khi mà cháu đi học-2012, cháu không có yêu cầu và không nhập thông tin điện tử vào cơ sở dữ liệu trên. Do bây giờ điền lại, giống như người mới nộp hồ sơ xin học bổng, nên nhiều thông tin và văn bản giấy tờ liên quan cháu để ở VN ( ví dụ: giấy chứng minh nhân dân, hợp đồng lao động của nhà trường- nơi cháu công tác,...).Vậy Chú cho cháu hỏi là những cái đó bổ sung sau có được không ạ? (khó là những thông tin đó được yêu cầu là (*), bắt buộc phải điền mới có thể lưu lại được.
Các file nào bây giờ không có thì em upload 1 file ghi nội dung sẽ bổ sung sau để hoàn thành hồ sơ lần này. Các thông tin điền text thì cần điền hết.

5- Về việc đăng kí tài khoản và nhập thông tin trực tuyến, cháu xin bổ sung một số thắc mắc gặp phải ở đơn vị cháu như sau ạ:
I)                  
Về việc đăng ký mới
1.     
Ở mục HB đăng ký:

-         
Thời gian dự kiến đi học: chúng cháu sẽ ghi thời gian chúng cháu bay sang Nga phải không ạ? Đúng.
-         
Cam kết bản thân: Hiện nay chúng cháu đang học tại LBNga, cam kết bản thân chúng cháu đã làm khi làm hồ sơ, vì vậy bây giờ không có bản cam kết đó để scan gửi lên được. Upload bản ghi thông tin là: Bản cam kết đã nộp tại Cục.
-         
Đơn trình bày nguyện vọng: chổ này chúng cháu có cần viết lại đơn không ạ? Cần viết lại đơn ngắn gọn thôi.
-          Thông tin các học bổng/nguồn tài trợ đã được hưởng để đi học nước ngoài: chổ này chúng cháu phải chọn như thế nào ạ? Nếu trước đây đã nhận được học bổng khác ngoài học bổng đang nhận thì điền vào đó.
2.     
Ở mục Học vấn

-         
Nếu chúng cháu ghi tên trường đã học ở Việt Nam thì hiện nay chúng cháu  không có bảng điểm để scan được, liệu có cách nào khắc phục không ạ? Upload file ghi thông tin là bảng điểm đã nộp tại VIED hoặc có thể nhờ người thân ở Việt Nam scan rồi gửi để em upload.
3.     
Ở mục TT bổ sung

-         
Chúng cháu có cần tổng hợp các giấy khen đã nhận ở bên Nga để gửi lên không ạ? Đây được hiểu là hồ sơ đăng ký trước khi trúng tuyển nên không cần.
II)               
Đối với trường hợp đã đăng kí ở Việt Nam

-         
Ở đơn vị cháu từ SV năm hai trở lại, trước đây đã có đăng kí tài khoản ở Việt Nam nhưng nay đã quên mật khẩu và cả email đăng ký, vậy có cách nào lấy lại không ạ? Nếu quên mật khẩu, có thể dùng chức năng “Quên mật khẩu?” ở hệ thống đăng ký để lấy lại. Nếu quên cả email đăng ký thì có thể liên hệ tới địa chỉ hotrodangky@vied.vn để được cấp lại.
III)            
Về việc nhập cơ sở dữ liệu quá trình học tại Nga

-         
Hiện nay chúng cháu đăng kí tại các trang https://tuyensinh.vied.vn/ https://lhsvn.vied.vn/registration  , vậy sau đó chúng cháu có thể đăng nhập được ở địa chỉ https://lhsvn.vied.vn/  để cập nhật báo cáo học tập không ạ? Và khi làm hồ sơ đăng kí sau đại học thì có phải đăng kí thêm tài khoản khác không?
Nếu là lưu học sinh học bổng thì cần đăng ký tại trang tuyensinh.vied.vn. còn nếu đi học theo diện tự túc hoặc học bổng không do bộ GD&ĐT cấp thì đăng ký thông tin tại: lhsvn.vied.vn/registration.

Với lưu học sinh học bổng đăng ký tại trang tuyensinh.vied.vn sẽ được xử lý và chuyển sang lhsvn.vied.vn. Khi đó lưu học sinh mới login được tại lhsvn.vied.vn

----------------------------------------------

Hỏi: - Sau khi tốt nghiệp, trước khi về nước, LHS phải nộp những giấy tờ gì cho Phòng Công tác LHS, Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga?

Trả lời:

- Thực hiện Quyết định số 740/QĐ-BGDĐT ngày 21/02/2012 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, đồng thời vẫn đảm bảo phục vụ công tác quản lý LHS tại LB Nga, Phòng CT LHS chỉ yêu cầu LHS gửi đến 02 giấy tờ sau:

     1- Mẫu M-10: "Báo cáo thông tin trước khi về nước"

     2- Bản đăng ký và nhận vé máy bay (xem phía dưới).

     Điền đầy đủ các mục, ký tên, sau đó scan (chế độ màu) và gửi qua email tới Phòng CT LHS

- Ngoài 2 giấy tờ trên, LHS tốt nghiệp về nước không phải gửi bất kỳ 1 giấy tờ nào khác.

 

Hỏi: - Sau khi tốt nghiệp về nước, LHS phải nộp những giấy tờ gì cho Bộ Giáo dục và Đào tạo?

Trả lời:

- Trong "Qui định thủ tục cử người đi học Đại học và Sau đại học ở nước ngoài, thủ tục gia hạn thời gian học tập ở nước ngoài và thủ tục tiếp nhận lưu học sinh về nước" ban hành kèm theo Quyết định số 740/QĐ-BGDĐT ngày 21/02/2012 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, qui định:

Điều 16. Hồ sơ tiếp nhận lưu học sinh về nước

1- Lưu học sinh tốt nghiệp về nước nộp 01 bộ hồ sơ gồm các giấy tờ sau:

a) Báo cáo kết quả học tập của lưu học sinh (theo mẫu tại Phụ lục 6);

b) Bản sao và bản dịch hợp lệ bằng tốt nghiệp, bảng kết quả học tập. Trường hợp chưa được cấp bằng thì nộp giấy chứng nhận đã hoàn thành khóa học kèm theo bảng điểm (đối với lưu học sinh tốt nghiệp trình độ đại học và thạc sĩ), xác nhận kết quả nghiên cứu, bảo vệ luận án (đối với lưu học sinh tốt nghiệp trình độ tiến sĩ).

c) Giấy biên nhận đã nộp luận án cho Thư viện quốc gia Hà Nội hoặc Thư viện khoa học kỹ thuật thành phố Hồ Chí Minh (đối với lưu học sinh tốt nghiệp trình độ tiến sĩ).

- Các Phụ lục có trên trang Web của Cục Đào tạo với nước ngoài: http://vied.vn/vn/media/tainguyen/thutuchanhchinh.aspx

 

Hỏi: - Lưu học sinh chưa tốt nghiệp, nhưng về nước phải làm những thủ tục giấy tờ gì?

Trả lời:

- Trong "Qui định ..." nói trên, qui định:

Điều 16. Hồ sơ tiếp nhận lưu học sinh về nước

2. Lưu học sinh chưa tốt nghiệp về nước nộp 01 bộ hồ sơ gồm các giấy tờ sau:

          a) Báo cáo của lưu học sinh về kết quả học tập từ khi bắt đầu học tập ở nước ngoài đến thời điểm về nước (theo mẫu tại Phụ lục 5);

          b) Bản sao và bản dịch hợp lệ văn bản xác nhận thôi học, lý do thôi học do cơ sở đào tạo nước ngoài và các cơ quan chức năng có thẩm quyền ở nước ngoài cấp;

          c) Ý kiến của Đại sứ quán Việt Nam ở nước sở tại về việc lưu học sinh chưa tốt nghiệp về nước;

          d) Ý kiến của cơ quan chủ quản về việc lưu học sinh chưa tốt nghiệp về nước (đối với l­ưu học sinh là cán bộ, công chức, viên chức, lao động hợp đồng,... đi học);

          đ) Bản sao và bản dịch hợp lệ bảng điểm hoặc giấy xác nhận kết quả học tập của lưu học sinh từ khi bắt đầu học tập ở nước ngoài đến thời điểm về nước;

          e) Đơn xin chuyển từ một trường học ở nước ngoài về học ở một trường tại Việt Nam (theo mẫu tại Phụ lục 7);

          g) Bản sao hợp lệ các văn bản về việc trúng tuyển, nhập học, kết quả học tập tại cơ sở đào tạo đại học, sau đại học ở Việt Nam trước khi đi học ở nước ngoài (nếu có).

          Giấy tờ quy định tại điểm e Khoản 2 Điều này chỉ yêu cầu đối với lưu học sinh xin chuyển từ một trường nước ngoài về nước tiếp tục học tập.

 

Hỏi: - Việc nhận vé máy bay về nước như thế nào?

Trả lời:

- LHS hoàn thành Bản đăng ký và nhận vé máy bay, xin chữ ký xác nhận của Đơn vị trưởng, bản thân LHS cũng phải ký hết vào những chỗ qui định (2 chữ ký). Điền trước vào các mục ở Phần nhận vé, ghi đầy đủ (trừ phần số PTA). Cuối cùng là ký và ghi rõ họ tên. Sau đó scan (chế độ màu) và gửi qua email (cùng với Mẫu M-10 nói ở trên) tới Phòng CT LHS. Sau khi đã có vé Bộ Gd&ĐT gửi sang, Phòng sẽ gửi vé qua email cho LHS.

 

Hỏi: Quê em ở trong miền Nam, muốn báo cáo tốt nghiệp với Bộ thì có thể làm thế nào, hay là phải ra Hà Nội?

Trả lời: Tất cả LHS ở TP.HCM và các tỉnh miền Nam đều có thể đăng ký vé máy bay từ Nga về TP.HCM. Từ nhiều năm trước các em đã đăng ký như vậy và Cục Đào tạo với nước ngoài đã mua vé cho LHS. Các em không nhất thiết phải ra Hà Nội báo cáo. Báo cáo tốt nghiệp về nước có thể gửi EMS đến Cục để chuyên viên xử lý. Sau khi có kết quả trả lời Cục sẽ chủ động gửi đến cho LHS.

 

Hỏi: Khi tốt nghiệp về nước, tiền tàu xe (hoặc máy bay) đi từ thành phố nơi học về đến Matxcơva có được Bộ GD&ĐT thanh toán không? Nếu được thì phải làm những thủ tục gì.

Trả lời: Khi tốt nghiệp về nước, tiền tàu xe (hoặc máy bay) nội địa đi từ thành phố nơi học đến Matxcơva (loại thường) đều được Bộ Giáo dục và Đào tạo thanh toán với điều kiện lưu học sinh phải giữ đầy đủ hóa đơn bản gốc, vé tàu nội địa và cuống vé máy bay. Khi về nước nộp hồ sơ báo cáo tốt nghiệp kèm theo chứng từ bản gốc và đơn xin truy lĩnh thì Bộ sẽ giải quyết cho LHS. Lưu ý: Bộ không thanh toán vé hạng VIP.

 

Hỏi:

Trả lời:

 

   

Thời tiết Moscow
Bản đồ Moscow
Đọc báo Online
Xem TV Online
Nhạc Online

Website ĐSQ VN tại LB Nga

Sơ đồ tới Đại sứ quán

(Xem ảnh)

Email Ban Công tác cộng đồng: congtaccongdong@gmail.com

 

Email Ban Cán sự Đoàn: bcsdlbnga@gmail.com
 

BẢN TIN ĐẤT NƯỚC

Sơ đồ tới Văn phòng Đảng ủy
(1-я Тверская-Ямская улица, 30)
 

Website:

Bộ Giáo dục và Đào tạo

Cục Đào tạo với nước ngoài