ĐẠI SỨ QUÁN VIỆT NAM TẠI LIÊN BANG NGA

PHÒNG CÔNG TÁC LƯU HỌC SINH

Địa chỉ: Бол. Пироговская, Дом 13, г. Москва ; Tel/Fax: +7(499) 246-63-44

   ihere to Logout
Phòng Công tác LHS, Đại sứ quán Việt Nam tại LB Nga

Đây là trang WEB cung cấp, trao đổi Thông tin cho LHS Việt Nam tại LB Nga. Bản quyền thuộc về Tác giả.
 E-mail: phongctlhs_nga@yahoo.com

 

CÁC BÀI THAM LUẬN

TẠI LIÊN HOAN THANH NIÊN SINH VIÊN TIÊN TIẾN NĂM 2013

 

Báo cáo tham luận về


          “Phương pháp và kinh nghiệm
                 trong quá trình học tập”.

          (Phạm Hoàng Trung, sinh viên năm 4,
                           ĐH THKTQG Volgograd)

 Các luận điểm chính của báo cáo:

1.     Phương pháp học tập mỗi người sẽ tự rút ra cho mình qua quá trình rèn luyện và học tập, cũng như tiếp thu những lời góp ý từ các anh chị khóa trên, các bạn cùng khóa, thậm chí là từ các em khóa dưới để ngày càng hoàn thiện sao cho phù hợp nhất với môi trường nơi mình học tập và công tác.

2.     Điểm căn bản để có kết quả học tập tốt khi học ở nước ngoài theo Tôi là phải nắm rõ thứ tiếng mà mình dùng trong quá trình học. Tôi nói như vậy vì có nhiều đồng chí tuy ở Nga nhưng học bằng tiếng Anh chẳng hạn, đối với những người này thì nắm tiếng Anh lại là quan trọng nhất, và vốn tiếng Nga phải đủ để phục vụ sinh hoạt trong đời sống hàng ngày mới thuận tiện cho việc học tập và sinh sống ở nước ngoài.

Nhận thức được việc quan trọng của việc học tiếng thì năm dự bị chúng ta phải có sự đầu tư học tiếng rất chu đáo và nắm được càng nhiều càng tốt trong năm học này, bởi lẽ kiến thức về tiếng nước ngoài mà chúng ta dùng trong những năm về sau chủ yếu thu được từ năm dự bị, nếu yếu tiếng ngay từ năm đầu sẽ rất khó khăn trong việc tiếp thu kiến thức trong các năm trên. Song song với việc học tiếng, để thuận lợi hơn trong quá trình trao đổi học tập cũng như sinh hoạt thì giao tiếp bằng tiếng nước ngoài cũng vô cùng quan trọng. Các đồng chí nếu chỉ giỏi tiếng về mặt đọc hiểu mà giao tiếp kém thì có những điều các đồng chí hiểu rõ, hiểu sâu nhưng lại không thể trao đổi với các bạn xung quanh được, như vậy sẽ rất thiệt thòi và hạn chế đi khả năng tiếp thu của các đồng chí.

3.     Đối với các năm trên, tùy vào môn học mà mỗi người tự có phương pháp riêng sao cho phù hợp với tính chất của môn học đó. Ở đây Tôi chỉ có thể nói phương pháp chung cho các môn học. Cụ thể là:

-         Đi học đều đặn và chăm chỉ, cố gắng không bỏ buổi học nào. Ý nghĩa của việc này không phải là đi học tất cả các buổi mới học tốt, học giỏi được.  Ý nghĩa chủ yếu của việc đi học chuyên cần chủ yếu là tạo ra sự thiện cảm của thầy cô đối với sinh viên và quan trọng hơn, đó là không tạo ra sự lười biếng trong tâm lý của mỗi sinh viên.

-         Xác định đúng tư tưởng học tập đối với tất cả các môn học. Việc xác định đúng tư tưởng sẽ giúp chúng ta thuận lợi trong quá trình học tập sau này.  Theo quan điểm cá nhân của Tôi, việc xác định mục tiêu của một môn học là “học cho qua” như một số sinh viên vẫn nghĩ là rất nguy hiểm. Bởi thường khi đã xác định như vậy thì số sinh viên này thường là không qua môn đó vì nhiều lý do, trong đó lý do chủ yếu là lười đi trả bài. Cũng có người trả được, nhưng qua môn đó rất chật vật. Vì vậy trong bất cứ trường hợp nào, thì các đồng chí hãy giữ tư tưởng “có học tập mới có thành tích tốt nhất”.

-         Cá nhân Tôi không ủng hộ việc ngồi lỳ trên bàn học từ sáng đến tối và học kiểu “cày ngày, cày đêm”. Lý do vì đầu óc của các đồng chí cũng cần được nghỉ ngơi hợp lý, vì vậy bên cạnh việc học tập, các đồng chí cũng nên có kế hoạch nghỉ ngơi sao cho đầu óc luôn thoải mái, tâm lý luôn vui vẻ thì việc tiếp thu thêm kiến thức mới sẽ thuận lợi hơn. Tuy nhiên việc đưa kế hoạch chơi vào xen lẫn với việc học sẽ tốn thời gian, mỗi ngày các đồng chí chỉ có 24 tiếng, vì vậy phương pháp làm việc này yêu cầu chúng ta phải bố trí thời gian hợp lý, dù chơi nhưng không để ảnh hưởng đến kết quả học tập. Để làm được vậy, thì theo Tôi các đồng chí nên áp dụng phương pháp “làm việc hiệu quả”, 1 giờ làm việc của mình bằng nhiều giờ  làm việc của người khác, có như vậy thì khối lượng công việc của các đồng chí vẫn hoàn thành và lại có dư ra thời gian để phục vụ kế hoạch nghỉ ngơi của các đồng chí. Còn bố trí và làm việc cụ thể như thế nào, mỗi đồng chí sẽ tự tìm ra cho mình cách thức hợp lý nhất.

-         Mỗi người tự tìm tòi và nghiên cứu theo hướng mà mình quan tâm và đam mê. Bên cạnh việc học tập các môn theo quy định của nhà trường, mỗi đồng chí sẽ có những đam mê cá nhân riêng. Việc nghiên cứu và tìm tòi theo đam mê của mình là điểm mấu chốt làm nên thành công của các đồng chí. Có đam mê thì việc học tập đương nhiên sẽ thuận lợi hơn rất nhiều, đặc biệt nếu các đồng chí có quen biết và trao đổi kinh nghiệm với những người cùng đam mê với mình thì càng làm phong phú thêm hiểu biết của các đồng chí. Và nếu như được làm việc, trao đổi với các giáo sư, tiến sĩ trong trường cũng hướng nghiên cứu với mình thì đó sẽ là điều tuyệt vời nhất. Bên cạnh đó các đồng chí nên nghiên cứu thêm các nguồn tài liệu từ các trường khác, tổ chức khác cùng hướng nghiên cứu với mình để bổ sung thêm kiến thức cho bản thân. Đây là điều nói dễ, nhưng làm được rất khó, phải rất cố gắng các đồng chí mới khắc phục được trở ngại ngôn ngữ khi đọc các tài liệu nước ngoài, cũng như khi tham gia các hội thảo khoa học quy mô lớn.

-         Việc học tập ở Nga phụ thuộc rất nhiều vào các thầy cô, nên việc tìm hiểu trước yêu cầu của mỗi thầy cô trong bộ môn của mình là điều hết sức quan trọng. Điều này chúng ta có thể tham khảo ý kiến từ các anh chị khóa trên, thông qua bạn bè hoặc trực tiếp hỏi các thầy cô phương pháp làm việc riêng với môn của thầy cô đó. Điều này đặc biệt có lợi đối với những môn học “khó nuốt” với hầu hết các sinh viên nước ngoài do trở ngại ngôn ngữ như triết, luật, môi trường v.v… Việc tìm hiểu này sẽ giúp cho các đồng chí đỡ tốn thời gian mà thu được kết quả cao.

-         Bên cạnh việc học tập, theo Tôi, để tăng cường các mối quan hệ với nhà trường, người dân địa phương, các đồng chí nên tham gia các hoạt động ngoại khóa, các hoạt động tập thể mang tính cộng đồng. Những việc này sẽ giúp các đồng chí không những  có môi trường hoạt động phong phú, thoải mái tinh thần mà còn thuận lợi trong công việc học tập nhờ mối quan hệ tốt đẹp với nhà trường và các tổ chức xã hội. Thông qua đó các đồng chí cũng tạo nên hình ảnh tốt đẹp của sinh viên Việt Nam, góp phần tạo ra sự thuận lợi, thậm chí là ưu tiên của nhà trường, các tổ chức xã hội đối với cộng đồng người Việt nói chung và sinh viên Việt Nam nói riêng.

 Báo cáo tham luận được viết bởi Phạm Hoàng Trung – sinh viên trường Đại học tổng hợp kĩ thuật quốc gia Volgograd.

Volgograd, ngày 20/09/2013

                                                                                                 Phạm Hoàng Trung

<Về Đầu trang>

 

BÀI PHÁT BIỂU

(Nguyễn Công Hoài – Đoàn LHS Ryazan)

“Phương pháp học tập, nghiên cứu và tham dự Olympic”

 

Kính thưa: Đ/c Phạm Xuân Sơn - Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền nước CHXHCN Việt nam tại LB Nga;     
           Kính thưa:
Các quý vị đại biểu, các vị khách quý cùng toàn thể hội nghị.

          Hôm nay, hòa chung không khí vui tươi, phấn khởi của buổi Liên hoan thanh niên sinh viên tiên tiến Việt nam tại LB Nga năm 2013, chúng tôi – những sinh viên, nghiên cứu sinh – những người con của đất nước Việt Nam đang học tập và nghiên cứu tại Nga, tụ họp về đây để giao lưu, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm học tập công tác, đồng thời góp phần nâng cao tinh thần đoàn kết giữa các Đơn vị, Chi đoàn.

          Lời đầu tiên, cho phép tôi được thay mặt cho tập thể LHS Việt Nam trường ĐH VTĐT Ryazan gửi tới các đ/c lãnh đạo Đảng, ĐSQ, các quý vị đại biểu cùng tất cả các bạn sinh viên, NCS lời chúc sức khỏe và lời chào trân trọng nhất.

          Kính thưa các quý vị đại biểu, cùng toàn thể hội nghị!

Chúng tôi là những sinh viên, nghiên cứu sinh được Đảng và Nhà nước tin tưởng gửi đi học tập tại LB Nga, đây không chỉ là niềm vinh dự, tự hào mà còn là trách nhiệm vô cùng thiêng liêng và cao đẹp. Do đó, đối với chúng tôi học tập luôn được đặt lên là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu.

Tôi rất tự hào khi được học tập tại trường ĐH VTĐT Ryazan, là một trong những trường Đại học chuyên ngành về kỹ thuật vô tuyến có bề dày lịch sử lâu đời nhất tại LB Nga, đó cũng chính là ngôi trường gắn liền với tên tuổi của nhà khoa học nổi tiếng Alexander Popov. Có một nét đặc trưng cơ bản của Đoàn LHS Việt Nam tại Ryazan đó là quân số 100% học viên được cử đi từ các trường quân đội. Do vậy các thành viên trong đơn vị luôn có tinh thần đoàn kết, gắn bó giúp đỡ nhau, kết quả học tập hàng năm luôn đạt xuất sắc, luôn tích cực tham gia các kỳ thi Olympic của trường, của thành phố, cũng như của khu vực và các bạn đã dành được các giải cao, tạo nên hình ảnh đẹp của du học sinh Việt Nam trong mắt bạn bè Quốc tế.

          Kính thưa các quý vị đại biểu, cùng toàn thể hội nghị!

Đến với Liên hoan thanh niên sinh viên tiên tiến tại LB Nga lần này, tôi rất vinh dự được thay mặt cho các bạn sinh viên trình bày những kinh nghiệm của mình trong Tham luận ngắn gọn với chủ đề: “Phương pháp học tập, nghiên cứu và tham dự Olympic”.

Như Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng nói: “Người có học mới có tiến bộ, càng học càng tiến bộ”. Nhưng học như thế nào, phương pháp ra sao thì đó lại là một điều rất quan trọng! Chắc rằng mỗi bạn trong chúng ta đều có một cách học cho riêng mình, để phù hợp với điều kiện, hoàn cảnh cụ thể của bản thân. Thông qua bài tham luận này, tôi mong rằng mình có thể sẽ đóng góp một phần nào đó vào phương pháp học tập để mỗi chúng ta có thể nắm bắt được những kiến thức cho riêng mình một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất.

Trước hết phải khẳng định rằng ngoại ngữ (tiếng Nga) là điều kiện tối quan trọng nhất cho việc học tập nên ngay từ đầu tôi đã không ngừng trau dồi khả năng tiếng Nga của mình. Ngoài giờ tham gia học tập trên trường và làm các bài tập về nhà, tôi còn dành nhiều thời gian cho các bài tự học, tự đọc, hiểu để vừa nâng cao được vốn từ vựng, vừa nắm chắc được ngữ pháp. Đặc biệt là tôi cũng thường xuyên giao tiếp với các bạn Nga, xem tivi, nghe đài để nâng cao ngoại ngữ của mình.

Bước vào những năm học chính khóa, khi số lượng môn học và kiến thức nhiều hơn, tôi luôn cố gắng dành nhiều thời gian nhất có thể cho việc học tập. Tôi nhận thấy mình có năng khiếu môn toán và đó cũng chính là thế mạnh của tôi. Vì thế, ngoài việc nắm vững lý thuyết trên lớp, tôi luôn thử sức mình với các bài toán theo độ khó tăng dần, cũng như  đề thi Olympic của các năm trước, và thường xuyên trao đổi với giáo viên về những bài toán hay, kinh nghiệm thi Olympic của các anh khóa trên và thử sức mình vào các cuộc thi Olympic về toán học.

Với những nỗ lực, cố gắng của bản thân qua từng năm học, tôi luôn đạt kết quả xuất sắc 5.0, đạt thành tích cao trong các kỳ thi Olympic toán như giải nhất Olympic toán trường ĐH VTĐT Ryazan năm 2012, giải nhất Olympic toán thành phố Ryazan 2012, giải nhì Olympic toán trường ĐH VTĐT Ryazan 2013, giải nhất Olympic toán khu vực Ryazan mở rộng 2013.

          Đơn vị Ryazan là một tập thể luôn đoàn kết và sẵn sàng giúp đỡ nhau trong học tập, do vậy các SV khóa trên luôn chia sẻ những kinh nghiệm học tập cho các bạn SV khóa dưới. Năm nào cũng vậy, cứ khi mùa thi Olympic đến gần, các bạn sinh viên lại cùng nhau tập trung ôn luyện, tìm những bài toán khó, những cách giải hay để sẵn sàng tham gia những thử thách mới. Nhờ đó, trước mỗi kỳ thi sinh viên Việt Nam luôn tự tin với vốn kiến thức của mình, với một tinh thần thoải mái và quyết tâm cao nhất.

Và đặc biệt, hàng năm Đơn vị cũng như Chi đoàn luôn có những sự động viên, khuyến khích, tuyên dương và khen thưởng kịp thời đối với những cá nhân đạt thành tích cao trong học tập và đạt giải thi Olympic. Luôn coi chính những thành tích của cá nhân cũng là niềm tự hào của tập thể.

Các anh chị nghiên cứu sinh và các bạn sinh viên thân mến!

Năm học mới đã bắt đầu, chúng ta hãy cùng nhau cố gắng học tập, nghiên cứu và dành nhiều thành tích hơn nữa để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, xứng đáng với niềm tin của Đảng và Nhà nước đã giao cho.

Kính thưa các quý vị đại biểu, cùng toàn thể hội nghị!

Trong buổi Liên hoan này, cho phép tôi thay mặt cho các bạn sinh viên, nghiên cứu sinh đang học tập và nghiên cứu tại LB Nga xin chuyển đến lời cảm ơn tới các đồng chí Lãnh đạo Đảng, Lãnh đạo Đại sứ quán, Ban cán sự Đoàn đã tổ chức những hoạt động, phong trào vô cùng bổ ích để nâng cao tinh thần đoàn kết, học hỏi trao đổi kinh nghiệm lẫn nhau. Chúng tôi xin hứa sẽ cố gắng học tập, rèn luyện tốt hơn nữa để trở thành những sinh viên xuất sắc, những thanh niên ưu tú làm rạng danh Tổ quốc trên đất nước bạn.

Cuối cùng, xin kính chúc các quý vị đại biểu cùng các vị khách quý mạnh khỏe, các anh chị nghiên cứu sinh và các bạn sinh viên học tập tốt, chúc Liên hoan thành công rực rỡ.                                                                   

Xin chân thành cảm ơn!

<Về Đầu trang>

 

BÁO CÁO THÀNH TÍCH ĐƠN VỊ

             (Đỗ Mạnh Tùng, NCS, ĐH THKTQG Irkutsk)

 

          Kính thưa: - Đ/C Phạm Xuân Sơn, Đại sứ đặc mệnh toàn
                                quyền VN tại LBN, Bí thư Đảng ủy Ngoài nước

                -  Đ/C Hoàng Trần Thiệu, Phó BT ĐUN,  Trưởng BTC LH

                -   Các quý vị đại biểu cùng toàn thể các bạn LHS tham dự Liên hoan.

 

Lời đầu tiên, tôi xin gửi tới các quý vị đại biểu cùng toàn thể Liên hoan lời chúc sức khỏe, hạnh phúc và thành đạt; chúc Liên hoan của chúng ta thành công tốt đẹp.

Kính thưa các vị đại biểu và toàn thể Liên hoan!

Thay mặt cho Đơn vị, tôi xin trình bày báo cáo tham luận về  “Một số biện pháp nâng cao chất lượng học tập và nghiên cứu khoa học của Đơn vị LHS Irkutsk.

1. Đặc điểm tình hình

1.1. Thuận lợi

          - Đơn vị LHS Irkutsk luôn nhận được sự quan tâm, chỉ đạo một cách hiệu quả, kịp thời và thiết thực của ĐU tại Liên Bang Nga, phòng CT LHS, Cục đào tạo với Nước ngoài, sự lãnh đạo trực tiếp của CB LHS Irkutsk.

          - Các LHS của đơn vị đã được tuyển chọn, có đầu vào tương đối cao.

          - Các LHS của đơn vị sinh sống, học tập trên địa bàn tập trung nên công tác lãnh đạo, sinh hoạt của đơn vị được duy trì nề nếp, hiệu quả.

          - Tập thể đơn vị LHS luôn giữ được sự đoàn kết cao, có ý chí và nỗ lực không ngừng trong học tập, nghiên cứu khoa học.

1.2. Khó khăn

          - Đơn vị ở rất xa Matxcơva nên công tác của Đơn vị khá độc lập và chỉ liên hệ được với ĐU tại LB Nga cũng như phòng CT LHS, Cục đào tạo với Nước ngoài bằng Internet, đôi khi thông tin bị thất lạc…

          - Các cán bộ trong đơn vị đều là cán bộ kiêm nhiệm, nên còn gặp nhiều khó khăn trong công tác lãnh đạo, tổ chức thực hiện công việc. Nhiều nhiệm vụ Đơn vị phải độc lập thực hiện nên không thể tránh khỏi thiếu sót.

2. Giới thiệu về đơn vị

Các LHS của Đơn vị học tập và nghiên cứu theo 2 diện: nhà nước và tự túc. Tổ chức đơn vị gồm có: Ban đại diện đơn vị LHS Irkutsk, Ban chấp hành LCĐ Irkutsk, Đoàn LHS Quân đội Irkutsk, Đoàn LHS Công an Irkutsk. Mọi hoạt động của các tổ chức trong Đơn vị luôn có sự lãnh đạo và định hướng của Chi bộ LHS Irkutsk.

Ban đại diện LHS Irkutsk chịu trách nhiệm chính về học tập và đời sống của các LHS trong Đơn vị, là cầu nối giữa khoa Quốc tế, thành phố SV, KTX với tập thể LHS nhằm đảm bảo tốt nhất điều kiện sinh hoạt, học tập và nghiên cứu khoa học cho các LHS của Đơn vị. Đồng thời luôn nghiêm khắc phê bình những cá nhân yếu kém trong sinh hoạt, học tập.

            BCH Liên chi Đoàn chịu trách nhiệm tổ chức các sự kiện nhân dịp kỷ niệm các ngày lễ của Đảng, của dân tộc, của Đơn vị…, đảm bảo đời sống tinh thần cho toàn Đơn vị. Qua đó, tuyên truyền, giáo dục những truyền thống vẻ vang của dân tộc, của Đảng, của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đến các đoàn viên, thanh niên trong Đơn vị.

3. Biện pháp nâng cao chất lượng học tập trong Đơn vị

Về công tác học tập và nghiên cứu khoa học: Đây là nhiệm vụ chính trị trọng tâm của toàn đơn vị. Các LHS trong Đơn vị luôn giữ vững được những phẩm chất quý báu cần cù, chăm chỉ, sáng tạo trong học tập, tạo được hình ảnh tốt đẹp trong mắt thầy cô cũng như bạn bè quốc tế. Trong các năm học vừa qua, Đơn vị đã hoàn thành xuất sắc tất cả nhiệm vụ được giao.

Ban đại diện (BĐD) Đơn vị kết hợp với các trưởng khóa luôn quan tâm sát sao đến việc học tập của tất cả LHS, khen thưởng kịp thời đến các LHS có thành tích cao cũng như thường xuyên đôn đốc, nhắc nhở đến các LHS yếu kém trong học tập. Hàng tháng, BĐD Đơn vị báo cáo trước CB về tình hình hoạt động của mình, qua đó toàn CB sẽ thảo luận và đề ra phương hướng nhằm nâng cao chất lượng học tập trong giai đoạn tiếp theo (tổ chức gặp mặt, giúp đỡ các LHS nợ môn,…). Thường xuyên phát động và tổ chức các cuộc thi về học tập nhằm phát triển các tài năng sáng tạo của Đơn vị.

Hàng năm, BĐD Đơn vị tổ chức các CLB học tập với mục đích truyền tải kinh nghiệm của các anh chị khóa trên đến các em LHS khóa dưới. Điển hình là CLB tiếng Nga: giúp các em LHS mới từ Việt Nam sang nhanh bắt nhịp với môi trường học tập mới; CLB chuyên ngành: Giúp các em khóa dưới hiểu thêm về ngành học mình đã lựa chọn, cách thức tiếp thu bài giảng và trả thi đạt kết quả cao khi học tập tại LB Nga… Đơn vị luôn khuyến khích và có các tặng thưởng kịp thời tới các LHS có thành tích cao trong các kỳ thi Olimpic cũng như tham gia các Hội thảo khoa học các cấp.

4. Các thành tích đạt được

Được sự quan tâm, giúp đỡ, tạo điều kiện của Đảng và Nhà nước cũng như ĐU tại Liên Bang Nga, phòng CT LHS, Cục đào tạo với Nước ngoài, sự lãnh đạo trực tiếp của CB LHS Irkutsk và sự đoàn kết, cố gắng, nỗ lực không ngừng của tập thể đơn vị LHS Irkutsk:

-  Toàn thể đơn vị luôn đảm bảo sức khỏe, ổn định học tập, không có trường hợp nào xảy ra mất an toàn cũng như vi phạm kỉ luật của nhà trường, của nước sở tại.

-  Hàng năm có rất nhiều giấy chứng nhận chương trình, các bài viết chuyên đề,... của các LHS trong đơn vị được công bố, các LHS rất tích cực tham gia các hội thảo KH chuyên ngành các cấp và đặc biệt tập thể, cá nhân của đơn vị cũng nhận được rất nhiều bằng khen, giấy khen của các cấp vì có thành tích xuất sắc trong học tập và công tác Đoàn – Hội. Điển hình như năm học vừa qua, năm học 2012-2013:

a) Tổng số lưu học sinh của Đơn vị: 176 (34 NCS; 142 sinh viên); trong đó: 165 diện nhà nước (164 diện hiệp định, 1 diện 322); 9 LHS tự túc.

b) Các kết quả đạt được:

-Số lượng LHS của đơn vị đảm bảo tốt kế hoạch học tập, trả thi đầy đủ: 165 (93,75%).

- Số giải Olimpic của đơn vị: 6 (toàn Nga); 9(khu vực); 28 cấp trường.

- Tỉ lệ đạt điểm 5 của toàn đơn vị: 94%

- Tỉ lệ sinh viên ra trường đạt bằng đỏ:  27/31 (87 %).

- Số NCS bảo vệ thành công luận án TS: 09 đc (đặc biệt trong năm có đc Trần Văn An đã bảo vệ thành công luận án Tiến sĩ trước thời hạn 1,5 năm).

Kính thưa các quý vị đại biểu và toàn thể Liên hoan!

Mục tiêu mà Đơn vị LHS Irkutsk luôn hướng tới là tạo ra một tập thể có phong trào học tập và NCKH một cách tích cực, đạt hiệu quả cao; có phẩm chất chính trị vững vàng, có tri thức để sau khi tốt nghiệp sẽ có nhiều cống hiến trong công cuộc xây dựng Đất nước trong thời kỳ đổi mới và hội nhập.

Có được những kết quả vừa qua, thay mặt Đơn vị, tôi xin chân thành cảm ơn sự quan tâm, giúp đỡ, tạo điều kiện của Đảng và Nhà nước cũng như ĐU tại Liên Bang Nga, phòng CT LHS, Cục đào tạo với Nước ngoài. Chúng tôi tin rằng những kết quả đạt được là những bước đi đúng hướng trong mục tiêu về Công tác học tập và NCKH. Trong tương lai, chúng tôi rất mong nhận được sự giúp đỡ thường xuyên và kịp thời từ ĐU tại Liên Bang Nga, phòng CT LHS, Cục đào tạo với Nước, cũng như từ các Đơn vị bạn để Đơn vị hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ học tập và nghiên cứu khoa học tại LB Nga.

Một lần nữa, Xin kính chúc sức khỏe các quí vị đại biểu, chúc Liên hoan thành công tốt đẹp!

Xin trân trọng cảm ơn!

TM. Ban tổ chức cơ sở

Trưởng ban

Đỗ Mạnh Tùng

 

 

<Về Đầu trang>

 

BẢN THAM LUẬN VỀ CHỦ ĐỀ

“NỮ SINH VỚI NGÀNH NĂNG LƯỢNG HẠT NHÂN”

        (Nguyễn Đỗ Yến Nhi, Sinh viên năm 1, ĐH Quốc gia Nghiên cứu hạt nhân MIFI)

                   Kính thưa quý đại biểu đại hội,

                   Kính thưa toàn thể đại hội,

Hôm nay, tôi vô cùng vinh dự khi được đại diện cho các đại biểu đến từ trường ĐH tổng hợp nghiên cứu về hạt nhân LB Nga (MIFI) tham luận với đại hội về chủ đề: Nữ sinh với ngành năng lượng hạt nhân.

Như chúng ta đã biết, Việt Nam của chúng ta đang trên con đường thực hiện công nghiệp hóa – hiện đại hóa đất nước. Đối với các nước đang phát triển nói chung và Việt Nam nói riêng, việc đảm bảo cung cấp điện cho nền kinh tế là một trong những thách thức lớn, đặc biệt là với tình trạng thiếu năng lượng trầm trọng khi dựa quá nhiều vào thủy điện và nhiệt điện của Việt Nam. Để giải quyết được nhu cầu cấp thiết ấy, thì năng lượng hạt nhân là giải pháp hàng đầu với nhiều ưu điểm nổi bật như: là nguồn năng lượng sạch, an toàn; công nghệ tiên tiến, đa dạng, tạo điều kiện phát triển tương lai bền vững.

Cùng với sự phát triển của Thế giới, hiện nay ngành điện hạt nhân của Việt Nam đang được mọi người quan tâm và chú ý tới, chính vì vậy mà chúng ta thấy được tầm quan trọng của lĩnh vực điện hạt nhân đối với tất cả các lĩnh vực trong đời sống. Cho nên, Chính phủ Việt Nam đi đến quyết định đầu tư xây dựng nhà máy điện hạt nhân quy mô tại Ninh Thuận với sự giúp đỡ của Chính phủ Nga và tập đoàn ROSATOM. Để nhà máy điện hạt nhân trong tương lai được vận hành tốt và phát huy được tất cả các vai trò và nhiệm vụ của nó, thì cần phải có một đội ngũ công nhân, kĩ sư lành nghề. Chính vì vậy, mà khóa sinh viên đầu tiên theo học ngành điện hạt nhân đã được cử sang du học tại Nga. Tính từ tháng 10 năm 2010 cho đến nay, đã có tổng cộng 160 sinh viên đang theo học ngành điện hạt nhân tại trường Đại học tổng hợp nghiên cứu về hạt nhân LB Nga (MIFI). Trong đội ngũ sinh viên ấy, có 30 bạn là nữ. Điện hạt nhân là một ngành khá mới mẻ ở Việt Nam, cho nên vẫn chưa có sự thu hút và hấp dẫn đối với những bạn nữ; bởi vì người ta thường quan niệm rằng: điện hạt nhân là một ngành rất khô khan, và nó phù hợp hơn với nam giới.

Việc học tập và sinh sống xa quê hương, xa gia đình, cho dù có chuẩn bị kĩ lưỡng đến đâu, thì ban đầu luôn xuất hiện những khó khăn nhất định. Rời khỏi căn phòng nhỏ của mình để mở ra thế giới rộng lớn mới không phải dễ dàng. Tất cả đều mới và không quen thuộc. Từ thức ăn, phong tục, văn hóa, con người, ngôn ngữ, tất cả những gì xung quanh đều chưa bao giờ từng trải qua. Bên cạnh đó, sống ở một đất nước khác, xa quê hương, xa gia đình có thể làm ta cảm thấy nhớ nhà, gia đình và bè bạn và tất nhiên nếu có bất kỳ trường hợp khẩn cấp nào ở quê nhà, cũng rất khó để bạn có thể trở về ngay lập tức. Bạn cũng sẽ phải tự xoay sở để có thể sống, học tập và làm việc tốt, phải tự chăm sóc bản thân và học tính tự lập. Tất cả khó khăn gấp nhiều lần khi là phái nữ. Thích ứng là cần thiết, cho nên bản thân chúng tôi cần phải cực kỳ nỗ lực. Khó khăn là vậy, song điều kiện học tập tốt, thầy cô, bạn bè thân thiện, cởi mở,… giúp chúng tôi tiếp cận với kỹ thuật và khoa học tiên tiến dễ dàng hơn, những kiến thức vô cùng thiết thực và quan trọng đối với ngành điện hạt nhân. Tìm hiểu về nền văn hóa, phong tục tập quán xứ sở bạch dương, cho mình một cái nhìn mới mẻ, làm già thêm cách suy nghĩ cũng như vốn sống của bản thân.

Thực tế hiện nay, nhiều bạn sinh viên nữ đang theo học ngành điện hạt nhân đều là những bạn không những có trình độ tiếp thu tốt, có khả năng tư duy nhạy bén, mà các bạn còn ý thức rõ được vai trò và trách nhiệm của mình đối với non sông đất nước. Đó là học - để tích lũy kinh nghiệm; học – để nâng cao trình độ tri thức và sau này, đem kiến thức đã học về để góp phần xây dựng đất nước giàu đẹp hơn. Và cụ thể hơn, đó là làm việc tại nhà máy điện hạt nhân đầu tiên của Việt Nam tại tỉnh Ninh Thuận. Người ta vẫn nói, phái nữ là liểu yếu đào tơ, phái nữ là chân yếu tay mềm, cho nên những nữ sinh theo học ngành điện hạt nhân hiện nay có thể nói rằng được ví như là những bông hoa quý. Những bạn nữ sinh theo học ngành này thường phải gặp rất nhiều những khó khăn, thử thách, bởi vì các môn học của ngành điện hạt nhân không nói thì mọi người cũng sẽ biết rằng, rất là khó, khô khan và nhàm chán. Do đó nếu không có nhiệt huyết, lòng yêu nghề và sự say mê cống hiến thì khó có thể theo đuổi được ngành này. Bởi vậy, tôi, là một trong những nữ sinh Việt Nam đang theo học ngành điện hạt nhân, tôi và các bạn nữ sinh khác đều cảm thấy rất tự hào khi được học một ngành khoa học hoàn toàn mới mẻ, nhưng chắc chắn rất thiết thực và hữu dụng, có ích đối với Tổ quốc. Chính vì vậy, những bạn nữ sinh Việt Nam, trong đó có tôi, sẽ cố gắng học tập thật tốt, tích lũy tri thức thật tốt, để sau này trở về đất nước, sẽ cống hiến với tất cả nhiệt huyết, và để cho ngành điện hạt nhân Việt Nam phát triển bền vững, và không còn mới mẻ xa lạ; mà trở thành một ngành hết sức thân quen, được cộng đồng xã hội đề cao và tôn vinh.

Xin cám ơn quý đại biểu, đại hội đã lắng nghe bài tham luận của tôi. Xin kính chúc sức khỏe các quý đại biểu, chúc Liên hoan của chúng ta diễn ra thành công, tốt đẹp. Tôi xin hết./.

<Về Đầu trang>

 

THAM LUẬN TẠI LIÊN HOAN TN-SV TIÊN TIẾN TOÀN LB NGA 2013

       “KỸ NĂNG HỌC TẬP VÀ LÀM VIỆC HIỆU QUẢ
                               TRONG MÔI TRƯỜNG DU HỌC”.

       (Nguyễn Văn Minh – Sinh viên, ĐH Thép và Hợp kim Matxcova).

Ít nhiều trong chúng ta đều tự hào và vinh dự khi được gắn cái mác “DU HỌC”, vì vừa được “DU” vừa được “HỌC”; thế nhưng DU HỌC không phải lúc nào cũng màu hồng, khi học tập luôn là gánh nặng trên vai, chưa kể đôi vai đó còn đè nặng sự kỳ vọng của gia đình, thầy cô bè bạn ở nhà. Vậy nên một phương pháp học tập đúng đắn, kỹ năng sống và làm việc hiệu quả sẽ rất cần thiết để giúp chúng ta giảm bớt gánh nặng, tìm ra cảm hứng.

Theo tôi, thứ nhất, bạn phải có niềm tin. Chắn chắn rất nhiều trong chúng ta từng chịu cú sock ngôn ngữ và văn hóa khi vừa đặt chân lên nước bạn để học tập. Như bản thân tôi, ngay buổi đi học đầu tiên năm 1 đã xuất hiện trong đầu suy nghĩ: “Không biết mình có phải về hay không”, khi mà tiếng Nga thì khập khà khập khiễng, thầy giảng cả buổi, căng tai căng mắt mà chỉ nghe loáng thoáng vài chữ, mà chưa chắc đã đúng, chưa nói đến việc thầy kể chuyện cười các bạn Nga cười khoái trá lắm mà mình thì ngơ ngác không hiểu chuyện gì đang xảy ra. Thế nhưng ngay lúc đó, trong bản thân chỉ có một suy nghĩ :”người ta làm được thì mình cũng làm được”, bằng vốn tiếng Nga bập bẹ tôi đã liều xin ЛЕКЦИИ của thầy về tự đọc, rồi hỏi thêm các bạn Nga. Sau học kỳ đầu tiên tôi đã tin là mình có thể “trụ lại”. Chỉ một lưu ý nhỏ ở đây là “ người ta làm được thì mình cũng làm được”, nhưng không phải là “người ta không làm được thì mình cũng không làm”.

Thứ hai, học phải có chọn lọc. Học ở Nga, có những môn khi thầy giáo cho danh sách các tài liệu tham khảo, bạn đến thư viện và choáng ngợp với một đống sách mà quyển nào cũng dày đến nửa gang tay. Khi đó bạn đừng vội hoảng, hãy bình tĩnh và sau đó chỉ nên chọn 1 đến 2 quyển quan trọng nhất mà giáo đã hướng dẫn, và khi đọc sách nên có kỹ năng đọc lướt, bám theo bài giảng của thầy và học những phần chính, vì không phải bài nào trong sách thầy cũng đưa ra giảng. Nếu đọc chăm chú quá chưa chắc cả đời du học sinh đã đọc xong quyển sách.

Lúc nghe giảng cũng vậy, tất nhiên là rất khó để có thể vừa lắng nghe, vừa viết bài vừa tiếp thu bài giảng. Bạn hãy bình tĩnh, đừng cố gắng chép tất cả những gì giáo viên nói, điều này sẽ khiến bạn mất tập trung, bạn nên lắng nghe và chỉ ghi lại những ý quan trọng, đặc biệt những chỗ mà giáo viên nhấn mạnh, lặp đi lặp lại. Nên chọn chỗ ngồi gần bàn giáo viên để có thể nghe một cách rõ ràng nhất, tiện thể hỏi lại những chỗ chưa nghe rõ. Theo tôi quá trình hiểu một vấn đề trong bài giảng được chia ra như sau: Nghe giảng: 5%, đọc hiểu 20%, Thực hành thực tế: làm bài ở nhà, chép lại, cảm nhận về vấn đề mình đã học 75%.

Thứ ba, học đi đôi với hành. Học ở đây thì đã rõ rồi, nhưng hành có thể hiểu theo hai nghĩa hẹp và rộng. Nghĩa hẹp là kỹ năng làm các bài thực hành. Học ở Nga người ta rất chú trọng đến phần thực hành, nên hầu như môn nào cũng có LAB. Thế nhưng thường sinh viên Việt Nam mình học rất giỏi lý thuyết, thi toàn 5, olympic không trừ giải nào, thế nhưng khi làm thực hành lại kém hơn nhiều với các bạn Nga, trong khi đó là một phần học quan trọng, góp phần trau dồi kỹ năng làm việc sau này. Theo tôi, làm LAB đừng có “3 anh Việt Nam chui vào một nhóm”, hãy làm việc cùng với các bạn Nga, họ sẽ làm, ta sẽ quan sát, tất nhiên sau đó đến lượt chúng ta thử lại. “Học thầy không bằng học bạn”, việc học hỏi các điểm mạnh của bạn sẽ giúp chúng ta rất nhiều.

Còn nói về nghĩa rộng của từ “ hành”, có thể hiểu một cách nôm na là học bất cứ nơi đâu, và làm bất cứ việc gì, tất nhiên là việc có lợi cho bản thân mà không có hại cho người khác. Chẳng hạn, ngoài việc học tập, nghiên cứu chúng ta có thể trau dồi kỹ năng giao tiếp, kỹ năng sống, kỹ năng làm việc bằng các hoạt động nhóm, giao tiếp với sinh viên quốc tế hoặc tìm việc làm thêm. Nói đến làm thêm có thể nhiều bạn nghĩ đến việc dùng sức lực, ảnh hưởng việc học tập, không phải như vậy, chúng ta có thể liên hệ những công việc liên quan trực tiếp đến kiến thức được học của mình. Chẳng hạn như trường tôi, có thể liên hệ với khoa các công việc ở phòng thí nghiệm, có thể là nghiên cứu, điều chế sản phẩm, thậm chí là thu dọn đồ đạc..., những buổi rảnh đến làm và đều được trả tiền.

Tất nhiên các bạn nên biết làm đúng chừng mực để dành thời gian hợp lí cho việc học tập.

Thứ tư, tạo dựng thói quen tự học, tự nghiên cứu tài liệu. Do phương pháp học ở đại học mang tính chủ động, thầy giảng ít, trò phải làm nhiều nên việc tự học, “tự làm thầy của chính mình" là rất quan trọng. Hiện nay trên các phương tiện thông tin lượng kiến thức rất phong phú, người ta hay nói đùa câu là: “ Dân ta phải biết sử ta, cái gì không biết thì tra google”, chỉ cần vào google nhấn enter là chúng ta đã có bách khoa toàn thư về kiến thức. Tuy nhiên, không nên lạm dụng Google, hãy tăng cường đọc sách và xây dựng một nền tảng tiếng Nga thật tốt, tất nhiên là đừng bỏ quên tiếng Việt. Có một số đồng chí chăm học tiếng Nga quá nên có thể nói là quên tiếng Việt, mỗi khi lên facebook viết cái gì đó kêu gọi mọi người là ai cũng phải căng mắt và nín thở ra để đọc, vì viết toàn theo phong cách teen hóa, dấu chấm, dấu phẩy đặt loạn xạ, các âm tiết thì nhầm lẫn. Nên nhớ tiếng Việt rất quan trọng khi sau này các bạn quay về Việt Nam làm việc rất cần đến khả năng diễn đạt, trình bày ý tưởng, viết các báo cáo...

Thứ năm, tập kỹ năng suy nghĩ và ghi nhớ kiến thức một cách lô gic. Sau các bài giảng trên lớp, về nhà các bạn nên hệ thống lại kiến thức một cách ngắn gọn và logic nhất ngay trong hôm đó, ghi chép vào một quyển vở riêng. Việc này sẽ làm cơ sở cho tư duy và là tiền đề cho việc nắm vững kiến thức mới. Nắm chắc kiến thức có nghĩa là hiểu được, nhớ lâu dài và có thể vận dụng được kiến thức. Chúng ta biết trí nhớ là hoạt động phản xạ có điều kiện. Muốn lập được phản xạ có điều kiện thông tin phải được lặp đi lặp lại nhiều lần. Có một câu nói mà đọc lên cảm giác rất là an ủi, đó là: “Dốt đến đâu học lâu cũng giỏi”, thế nhưng thực tế lại chứng minh điều đó là đúng, vì thế trong ghi nhớ kiến thức cần phải ôn tập thường xuyên, đọc đi đọc lại.

Thứ sáucần phân bổ thời gian học tập và nghỉ ngơi thật hợp lý. Chúng ta đều biết rằng học ở Nga lịch học rất dày, có những hôm học từ 9 giờ sáng đến tận 5,6 giờ chiều, ở các thành phố khác tôi không rõ, nhưng ở Matxcova này có nhiều trường không học tập trung một chỗ mà phải “ПЕРЕХОД” liên tục, có khi đi metro mất cả tiếng, như vậy có thể nói là rất mệt. Vì vậy phải chú ý sắp xếp thời gian một cách hợp lý, buổi tối chỉ nên chuẩn bị các vấn đề quan trọng của ngày mai, đặc biệt không nên thức quá khuya cày kéo, phải làm cho được bài này, giải cho được bài kia, vì như vậy cả ngày hôm sau bạn sẽ không đủ sức để tiếp tục, mất tập trung và tiếp thu bài không đạt hiệu quả. Cuối tuần, nên chơi thể thao vì tính lành mạnh không chê vào đâu được. Bên cạnh đó, bạn có thể đi xem phim, xem kịch, đến các bảo tàng… Thỉnh thoảng, rất nên bù khú với bạn bè một lần.

Thứ bảykỹ năng xây dựng các mối quan hệ. Với những bạn chưa quen cuộc sống tự lập ở một nơi xa gia đình, xa bố mẹ nên các bạn dễ co cụm lại với một nhóm mà các bạn thấy thoải mái. Tuy nhiên, theo tôi, phải giao lưu hòa đồng với tất cả mọi người trong trường, đặc biệt chú ý đến các anh chị khóa trên, nói một cách hóm hỉnh, các anh chị là nguồn lợi cần phải khai thác một cách đắc lực và hiệu quả nhất, bởi vì các anh chị vừa có kinh nghiệm, vừa có nhiều tài liệu để lại, đặc biệt có thể hỏi các anh chị về các giáo mà mình sẽ học, họ như thế nào, thường yêu cầu sinh viên phải làm gì, phải làm sao để học với giáo đó một cách hiệu quả nhất. Ở Nga số lượng sinh viên trong một lớp học không nhiều nên giáo viên thường quan tâm tới từng thành viên, đặc biệt là du học sinh. Vì thế, đừng ngần ngại tiếp xúc và trao đổi với thầy cô về tất cả những vấn đề gặp phải trong quá trình học. Thầy cô sẽ nhiệt tình giúp đỡ bạn, không chỉ trong học tập mà còn cả cuộc sống.

Bạn nên cố gắng đi học đúng giờ, ở Nga đi học đúng giờ đồng nghĩa với sự tôn trọng giáo viên, nếu bạn đi chậm nhiều lần, giáo viên người ta rất khó chịu và mất cảm tình, đó sẽ là bất lợi lớn cho các bạn trong lúc trả thi sau này.

Cuối cùng, thay cho lời kết, xin được trích dẫn một câu nói khá nổi tiếng của UNESCO:

 “Học để biết, học để làm người, học để cùng chung sống và học để tự khẳng định mình…”. Trong xã hội văn minh ngày nay, học tập là con đường khả quan nhất đưa bạn đến thành công và khả năng chinh phục những đỉnh cao. Đừng hiểu học tập chỉ là học ở nhà trường, học những kiến thức trong sách vở. Bạn có thể học bất cứ điều gì ở bất cứ đâu. Điều quan trọng là chọn lựa và có phương pháp tiếp nhận kiến thức sao cho phù hợp nhất với bản thân mình.

<Về Đầu trang>

 

             Tham luận:

    Làm thế nào để nghiên cứu khoa học đạt kết quả cao?

     (Lê Văn Thuận – NCS năm 1, ĐH TH Nghiên cứu QG, Belgorod)

                     Kính thưa: Các quí vị đại biểu Liên hoan.

      Lời đầu tiên, cho phép tôi đại diện cho LHSVN đang sinh sống và học tập tại thành phố Belgorod gửi lời chào và lời chúc sức khỏe  đến các cô, các chú đang công tác tại ĐSQ, phòng CT LHS, ban tổ chức và các quý vị đại biểu về dự Liên hoan lần này.

Hôm nay tôi đại diện cho LHS thành phố Belgorod đến dự Liên hoan TNTT với tham luận: Làm thế nào để nghiên cứu khoa học đạt kết quả cao?

            Trong số các bạn đang ngồi ở đây, có lẽ cũng có bạn đã từng, đang và sẽ tham gia nghiên cứu khoa học (NCKH).Vậy NCKH là gì? Chắc chắn các bạn đã biết và ở đây tôi xin nhắc lại một cách khái quát như sau: NCKH là một họat động tìm kiếm, xem xét, điều tra, hoặc thử nghiệm. Dựa trên những số liệu, tài liệu, kiến thức,… đạt được từ các thí nghiệm NCKH để phát hiện ra những cái mới về bản chất sự vật, về thế giới tự nhiên và xã hội, và để sáng tạo phương pháp và phương tiện kỹ thuật mới cao hơn, giá trị hơn. Bạn đừng nghĩ NCKH là một cái gì đó to lớn, cao siêu mà mình không thể nào làm được, tôi chắc rằng bạn đã từng làm NCKH mà các bạn không để ý đó thôi, chẳng hạn như các bài tiểu luận, khóa luận, luận văn tốt nghiệp… đó cũng là NCKH nhưng ở quy mô nhỏ.

Việc tham gia vào một đề  tài nghiên cứu khoa học  (NCKH)  đối với sinh viên khi còn  ởtrường là một việc rất bổ  ích và ngày càng được nhiều sinh viên hưởng ứng.Để  thực hiện  một  NCKH  đòi hỏi bạn phải  vận  dụng những kiến thức học được và  chính bạn sẽ  thực hành chúng trong thực tế.

Một  NCKH  có thể  được gọi là một dự  án  đầu tư  nhỏ  của các bạn. Tuy nhiên,với  dự  án  này bạn sẽ  không bao giờ  sợ  bị  lỗ  vốn,  mỗi  một  “dự  án”  kết thúc  đều giúp cho  những người chủ  của nó thu về  cho mình được rất nhiều kinh nghiệm quí  báu.Nhưng làm thếnào để  chúng ta có thể  thành công hơn với đề  tài  NCKH  của  mình, khiến chúng hay hơn và có giá trị hơn?Sau đây, mình xin chia sẽ một vài kinh nghiệm mình đã rút ra được từ quá trình thực hiện đề tài NCKH của mình.

Nói chung, không có những quy tắc tuyệt đối trong phương pháp nghiên cứu và trình bày kết quả nghiên cứu khoa học. Các quy tắc này có thể thay đổi tuỳ chuyên ngành, tuỳ cấp độ nghiên cứu cũng như tuỳ người hướng dẫn hoặc chịu trách nhiệm khoa học của đề tài.Mỗi nhà khoa học lại chịu những áp lực hành chính, quy định chuyên môn và thói quen nghiên cứu trong đơn vị và chuyên ngành của mình.

Tuy nhiên, vẫn có những bước cơ bản giúp một người làm công tác nghiên cứu có thể xây dựng một đề tài nghiên cứu đạt hiệu quả. Đó là:

·         Chọn người hướng dẫn phù hợp

·         Xác định đề tài nghiên cứu

·         Lập kế hoạch nghiên cứu

·         Thu thập, xử lý số liệu và tài liệu liên quan đến đề tài

·         Tiến hành nghiên cứu, thu nhận và xử lý kết quả

·         Viết báo cáo kết quả nghiên cứu.

Trình tự này cũng mang tính tương đối. Bởi có thể có những đề tài xuất phát từ những ý tưởng mới, sau đó mới thu thập tài liệu, triển khai thực hiện. Và cũng có thể có đề tài diễn ra theo hướng ngược lại, sau khi đã tích luỹ một lượng thông tin, tài liệu đủ lớn để có cái nhìn tổng quát và sâu sắc làm nảy sinh ý tưởng về đề tài nghiên cứu.

Chọn người hướng dẫn.

Nói chung trong nghiên cứu khoa học, không có người thầy lí tưởng cho mọi sinh viên, vì mỗi người đều có tính cách, sở thích, phương pháp làm việc riêng biệt. Điều bạn cần làm là tìm được người thầy phù hợp, sẵn sàng hướng dẫn mình đi suốt con đường học làm nghiên cứu khoa học.

Cách tốt nhất là trước khi tiếp xúc với người bạn định lựa chọn, hãy tìm hiểu kĩ về tiểu sử khoa học của họ cũng như những đặc điểm cá tính, phương pháp làm việc, quan điểm khoa học, kinh nghiệm chuyên môn, chủ đề nghiên cứu ưu tiên, v.v. Ở đây tôi muốn nhấn mạnh ở từ “tìm hiểu kĩ” là vì có những bạn sau khi đã tìm được giáo viên hướng dẫn rồi, sau khi làm việc một thời gian nhận ra người này không phù hợp với mình và muốn đổi giáo viên hướng dẫn. Chính đều này sẽ gây ra ấn tượng không tốt về mình trong mắt giáo viên.Vì thế các bạn nên tìm hiểu thật kĩ khi chọn người hướng dẫn.Đồng thời, cần trang bị cho mình những ý tưởng cơ bản về một đề tài nghiên cứu mà mình quan tâm.

Khi đã chuẩn bị sẵn sàng, hãy xin hẹn gặp để trình bày nguyện vọng. Ấn tượng bạn tạo ra trong buổi gặp mặt có thể là một yếu tố quan trọng trong quyết định của người thầy.Việc lựa chọn người hướng dẫn khoa học không hoàn toàn phụ thuộc vào đề tài nghiên cứu được lựa chọn.Có hai khả năng kết hợp: chọn người hướng dẫn trước, chọn đề tài sau; hoặc ngược lại, chọn đề tài trước rồi mới tìm người hướng dẫn phù hợp.

Xác định đề tài nghiên cứu

Khi lựa chọn đề tài nghiên cứu khoa học, có thể có những khả năng sau:

- Người hướng dẫn áp đặt một đề tài mà mình đang quan tâm, như thế người thầy sẽ có tâm thế sẵn sàng hơn khi hướng dẫn những đề tài như vậy;Nhưng ngược lại sinh viên sẽ có cảm giác bị áp đặt và thụ động trong việc nghiên cứu.

- Sinh viên lựa chọn một đề tài trong danh sách các chủ đề nghiên cứu của người hướng dẫn.

- Sinh viên lựa chọn một đề tài từ các ý tưởng có sẵn của mình: có thể liên quan đến những lợi ích, điều kiện thuận tiện trước mắt hoặc khả năng, sở thích nghiên cứu của sinh viên;

- Sinh viên và người hướng dẫn thảo luận với nhau, mỗi người đưa ra những ý tưởng, lí do, đánh giá ưu nhược điểm của mỗi vấn đề,… và cuối cùng đi đến một lựa chọn phù hợp nhất cho cả hai: đây là cách khá phổ biến, lời khuyên của người thầy giúp sinh viên định hướng tốt hơn trong quyết định của mình mà không có cảm giác bị áp đặt, điều sẽ ảnh hưởng không ít đến động cơ và hứng thú làm việc về sau;

Lập kế hoạch nghiên cứu

Khi đã chọn người hướng dẫn và có những ý tưởng cơ bản, rõ ràng về đề tài nghiên cứu, điều nên làm là soạn một kế hoạch thực hiện các phần việc chính, nhằm quản lí tốt quỹ thời gian cũng như kiểm soát được tiến độ thực hiện một cách khoa học. Kế hoạch này cũng chỉ có vai trò như sợi chỉ dẫn đường, có tính linh động và dễ dàng điều chỉnh chứ không phải là bất di bất dịch.

Độ dài ngắn của từng giai đoạn còn phụ thuộc vào điều kiện, hoàn cảnh thực tế của mỗi người và thời hạn kết thúc đề tài theo yêu cầu quản lí.

Thu thập, xử lý số liệu và tài liệu liên quan đến đề tài

Việc đầu tiên cần phải làm tốt trong một đề tài nghiên cứu là tìm kiếm tài liệu. Lúc khởi đầu, có vẻ như mọi sự đều rối bù, lộn xộn, không có trật tự, các tài liệu, thông tin tìm được chưa giúp tìm thấy một hướng đi rõ ràng. Nhưng điều đó không đáng lo ngại, vì theo thời gian, bạn có thể lọc dần, loại bỏ những tài liệu không cần thiết, những hướng không khả thi, để tập trung vào những vấn đề trọng tâm nhất và phù hợp nhất.

Trong giai đoạn này, đừng mất thời gian đọc kĩ từng tài liệu tìm thấy được. Chỉ cần lưu trữ và sắp xếp trật tự, rõ ràng, ghi chú thông tin tham khảo đầy đủ để tiện dụng về sau.Không nên chỉ thụ động sử dụng những gì được cung cấp sẵn, mà cần huy động mọi nguồn lực có thể có.

Sau khi đã có được một lượng tài liệu tương đối, bạn cần đọc để chọn lọc lại.Cần đọc tất cả các bài đã có.Đánh dấu những ý quan trọng.Ghi chú, tóm tắt một cách có hệ thống. Sắp xếp theo một trật tự phù hợp với thói quen hoặc ý đồ trình bày của mình.

Tiến hành nghiên cứu, thu nhận và xử lý kết quả

Sau khi đã tích lũy đầy đủ kiên thức liên quan đến đề tài, chúng ta phải tiến hành các giai đoạn nghiên cứu đã vạch ra.Các giai đoạn phải được tiến hành một cách có hệ thống và cẩn trọng.Các số liệu cần được thu thập đầy đủ và xử lí theo đúng phương pháp của từng chuyên ngành. Các vấn đề đã đặt ra, giả thuyết đã xây dựng trong phần đề cương nghiên cứu sẽ được kiểm chứng thông qua các kết quả thu được trong giai đoạn này.

Trong giai đoạn này các bạn cần làm việc đều đặn với người hướng dẫn khoa học, đào sâu nghiên cứu tài liệu chuyên môn và tham khảo ý kiến chuyên gia để điều chỉnh việc nghiên cứu theo đúng hướng.

Viết báo cáo kết quả nghiên cứu

Đây là giai đoạn các bạn cần phải tập hợp các kết quả thu được, phân tích chúng và đưa ra các kết luận, xác nhận hay bác bỏ những giả thiết đã đặt ra, chỉ ra những vấn đề cần phải nghiên cứu tiếp theo…Sau khi hoàn tất những phần việc trên, cần tập hợp các nội dung đó thành một bài viết hoàn chỉnh theo yêu cầu của cấp quản lí chuyên môn.

Đây có lẽ là giai đoạn khó khăn nhất đối với LHS chúng ta.Bởi vì ngôn ngữ chính là rào cản lớn nhất.Vì thế phải không ngừng trao dào vốn ngoại ngữ của chúng ta, phải đọc nhiều sách, báo liên quan đến đề tài của mình để có thể hành văn một cách suôn sẻ.Một điều đáng lưu ý là các bạn phải tự mình viết báo cáo kết quả, vì trong khi viết các bạn sẽ hiểu rõ hơn về vấn đề mà các bạn nghiên cứu.Đừng sợ mình viết sai, vì khi viết sai bạn sẽ nhớ lâu hơn những lỗi của mình.Hãy nhớ thảo luận nhiều với giáo viên hướng dẫn, vì điều đó giúp bạn trưởng thành hơn trong việc nghiên cứu.

Cuối cùng, theo kinh nghiệm của tôi, bên cạnh các yếu tố nêu trên bạn cần phải có trách nhiệm với bài nghiên cứu khoa học của mình. Đừng nản chí khi gặp khó khăn, trởngại.Hãy chọn cho mình được một chương trình học, một hướng đi và kiên trì theo đuổi định hướng của mình; chọn được trường/trung tâm tốt, có môi trường lý tưởng để học hỏi và làm việc; chọn thầy cô tốt, là những người có tiếng về nghiên cứu và tử tế; phải tương tác và hợp tác với đồng nghiệp và bạn đồng môn; luôn nhìn vấn đề một cách tổng quát, nắm phương pháp; tập thói quen hoài nghi và đặt vấn đề, phát hiện vấn đề; rèn luyện kỹ năng thông tin và truyền đạt, , rèn luyện tư duy phản biện …Đó cũng là một kinh nghiệm, một bí quyết  để  có đề  tài nghiên cứu khoa học thành công.

Trên đây là những thông tin mình xin chia sẻ cùng tất cả các bạn có dự dịnh tham gia vào một đề tài NCKH cũng như những bạn đã và đang trong quá trình thực hiện đề tài NCKH của mình.Mọi kinh nghiệm đều mang tính tham khảo và bất kể  đề  tài các bạn thuộc lĩnh  vực gì đi nữa các bạn cũng nên chọn cho mình một hướng đi riêng, một điểm mới khác  biệt. Việc bạn không đi theo một lối mòn buộc bạn phải nỗ lực và dành hết tâm huyết của chính mình và nhờ đó bạn sẽ có được con đường mang nhiều dấu ấn của chính bạn.

Chúc các bạn thành công! Kính chúc quý vị đại biểu sức khỏe! Chúc liên hoan thành công tốt đẹp!

<Về Đầu trang>

Bài phát biểu dự Liên hoan thanh niên sinh viên tiên tiến
Việt Nam
tại Liên Bang Nga năm 2013

    Nhiệt huyết tuổi trẻ của một người Đoàn viên

        (Lê Thị Thu Vân, Thạc sĩ năm thứ nhất, ĐH THQG Tula)

             Kính thưa:  Đ/c Phạm Xuân Sơn – Bí thư Đảng ủy nước, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước CHXHCN Việt Nam tại LB Nga

             Kính thưa các quý vị đại biểu, các vị khách quý cùng toàn thể các bạn thanh niên sinh viên thân mến.

Tôi tên là Lê Thị Thu Vân, Thạc sĩ năm thứ nhất ngành Tài chính - Tín dụng Trường Đại học Tổng hợp Quốc gia Tula, là Đoàn viên thuộc Thành Đoàn Tula. Hôm nay tôi rất vui mừng và vinh dự được đến tham dự buổi lễ và cùng chia sẻ với các quý vị đại biểu, với các bạn sinh viên về ”Nhiệt huyết tuổi trẻ của một người Đoàn viên”.

Sinh viên chúng ta thường đùa với nhau ”Học không chơi đánh rơi tuổi trẻ, chơi không học bán rẻ tương lai”. Tuổi trẻ của tôi chính là cháy hết mình với Đoàn TNCS HCM. Dù là khi đang là cán bộ Đoàn hay khi tôi chỉ là một người Đoàn viên đơn thuần, tôi nghĩ thanh niên sinh viên không chỉ biết học kiến thức trên ghế nhà trường mà còn phải tự học hỏi, tự rèn luyện kỹ năng xã hội. Tham gia hoạt động Đoàn là niềm say mê đã ăn vào máu, ngấm vào tim, là hơi thở của tuổi trẻ tôi. Đoàn TNCS HCM là ngọn đuốc dẫn đường, tạo điều kiện cho tôi được đóng góp sức trẻ, là nơi thể hiện khát vọng, nhiệt huyết thời thanh xuân căng đầy nhựa sống, là nơi những người trẻ tuổi được giao lưu, học hỏi, đoàn kết một lòng và cùng trưởng thành.

Đã 5 năm học tập và hoạt động Đoàn tại LB Nga, cụ thể là thành phố Tula, tôi đúc rút ra cho mình nguyên tắc sống: ”Không sao lãng”. Chúng ta thường thất hứa với chính mình ở những điều nhỏ nhặt nhất. Hay nói cách khác chúng ta không thể đạt được mục tiêu chỉ với một nửa tâm trí, một thái độ hời hợt và một quyết tâm không tới nơi tới chốn. Và quyết tâm đó thể hiện trách nhiệm đối với bản thân cũng như đối với tập thể. Dù ở vai trò gì tôi luôn cố gắng làm hết khả năng của mình, toàn tâm toàn ý với vai trò đó.

Khi là bí thư chi Đoàn, bí quyết của tôi để xây dựng và giữ vững một chi Đoàn vững mạnh đó là luôn quan tâm đến tâm tư, suy nghĩ, ý thích và khó khăn của Đoàn viên trong đời sống cũng như học tập bằng cách thường xuyên trò truyện, hỏi han. Nhờ đó kịp thời phát hiện ra những tài năng để phát triển và khắc phục khó khăn. Tổ chức những buổi sinh hoạt chi Đoàn với những trò chơi hay đố vui nhỏ giúp các bạn Đoàn viên vượt qua những mặc cỡ, ngại ngùng; hiểu nhau hơn, tự tin và đoàn kết hơn. Khi nhận tham gia thi đua phong trào gì, phân công công việc hợp lí cho tất cả thành viên chi Đoàn, tránh trường hợp một số bạn cảm thấy mình bị lẻ loi, lạc lõng, hay dễ sinh ra tâm lí tự ti về khả năng của bản thân. Mạnh dạn đề cử những Đoàn viên có khả năng nhưng chưa tự tin. Với mỗi hoạt động, Đoàn viên lại khám phá ra một vài khả năng tiềm ẩn của mình như: nhảy, múa, diễn kịch, làm ảo thuật, biết dựng trại, biết thiết kế thời trang, thi tài nấu ăn và còn rất nhiều điều bất ngờ thú vị mà trước khi đến với các hoạt động Đoàn bản thân các bạn Đoàn viên chưa từng biết đến. Đồng thời Đoàn viên còn rèn luyện được những kỹ năng như: lập kế hoạch, làm việc nhóm, tinh thần trách nhiệm, quản lý thời gian ...

Bác Hồ đã ví “Một năm khởi đầu từ mùa xuân. Một đời khởi đầu từ tuổi trẻ. Tuổi trẻ là mùa xuân của xã hội”. Thanh niên chúng ta, những người chủ tương lai của nước nhà, hãy say mê học tập và tự rèn luyện, phát huy những ưu điểm của bản thân, cháy hết mình với đam mê, nâng cao trình độ cho mình để bản thân ngày càng thành đạt và có điều kiện phục vụ Tổ quốc.

Nhân đây, cho phép Tôi được gửi lời cảm ơn chân thành nhất đến các cấp lãnh đạo, BCS Đoàn, BCH Thành đoàn đã luôn ủng hộ, tạo điều kiện cho những sáng tạo tuổi trẻ được phát huy, đã góp phần bồi dưỡng nên thế hệ thanh niên có bản lĩnh, có hoài bão và năng động, sáng tạo! Xin gửi lời cảm ơn đến toàn thể các bạn Đoàn viên Tula, cùng những người bạn ở Liên bang Nga đã luôn bên cạnh chia sẻ, giúp đỡ, chung tay góp sức vì một tập thể Đoàn ngày càng lớn mạnh! Xin chân thành cảm ơn.

<Về Đầu trang>

               Bài báo cáo: "Công tác đoàn tại cơ s"

             (Trần Ai Va, Bí thư Thành đoàn Volgograd,
         
       Sinh viên năm thứ 3, ĐH KTQG Volgograd)

Bài tham luận của tôi là về phương pháp xây dựng đoàn cơ sở tại Liên bang Nga

- Đoàn cơ sở được xây dựng  từ các đơn vị các cấp, phân công trực tiếp công việc đến các chi đoàn và từ đó BCH Chi đoàn sẽ phân công cụ thể đến từng đoàn viên trong chi đoàn mình. Tạo ra mối gắn kết chặt chẽ trong toàn đơn vị đoàn cơ sở. Tất cả đoàn viên đều có thể tham gia các hoạt động vừa thể hiện được sự đoàn kết trong đơn vị và giao lưu học hỏi giữa các đoàn viên trong các chi đoàn khác nhau.

- Thường xuyên tổ chức các hoạt động thanh niên nhằm duy trì đều đặn lòng nhiệt huyết của thanh niên thế hệ trẻ như hoạt động từ thiện, thanh niên tình nguyện, thanh niên hướng về Tổ quốc.

//ví dụ như các hoạt động hỗ trợ đồng bào bị lũ lụt, giúp đỡ trẻ em ở trại trẻ mồ côi, ngoài ra có thể tổ chức các festival, triển lãm ảnh để giới thiệu đất nước của chúng ta đến bạn bè quốc tế.

Sắp tới hội sinh viên Việt Nam ở tp Volgograd sẽ tham gia vào hội sinh viên nước ngoài trên toàn LB Nga. Chúng tôi đã đưa ra các phương hướng hoạt động cụ thể khi tham gia vào cơ quan này để bạn bè quốc tế biết đến Việt Nam nhiều hơn.

- Ngoài ra để tạo cảm hứng hoạt động của các đoàn viên, đoàn cơ sở phải thường xuyên tạo ra sân chơi thiết thực cho tất cả các đoàn viên như các giải thể thao, văn nghệ, các cuộc thi tài năng hay các hoạt động kỷ niệm những ngày lễ lớn trong năm.

- Các đơn vị đoàn thường xuyên giao lưu, tham gia các hoạt động gắn liền với nhà trường, với thành phố tạo được cảm tình và quan hệ tốt đẹp của đơn vị với các cơ quan đoàn thể nơi mình sinh sống. Qua các hoạt động giao lưu này chúng ta sẽ học tập được thêm rất nhiều cách thức tổ chức hay của nước bạn cũng như khi giao tiếp và hoạt động cùng nhau sẽ nâng cao được sự hiểu biết về văn hóa đặc biệt là tiếng Nga, giúp cho việc học tập của mình sẽ thuận lợi vượt bậc.

- Các đơn vị đoàn cơ sở phải thường xuyên báo cáo về tình hình hoạt động của đơn vị lên chi bộ để nhận được các hướng giải quyết trong thời gian sớm nhất, giúp cho các hoạt động được diễn ra tốt đẹp và không bị gián đoạn.

- Trong quá trình hoạt động đoàn ở nước bạn các đơn vị đoàn cơ sở sẽ gặp một số khó khăn trong công tác như:

+ Nhận thức của mỗi đoàn viên vẫn còn chưa cao trong việc bầu ra ban chấp hành chi đoàn cho nên đã xảy ra tình trạng một số người được bầu ra chưa đáp ứng được yêu cầu công việc do cấp trên giao phó cũng như phát động công tác đoàn cơ sở, làm ảnh hưởng đến hoạt động của chi đoàn nói riêng và của thành đoàn nói chung.

//Đối với những chi đoàn đã xảy ra tình trạng này thì BCH Thành đoàn sẽ quan tâm sát sao và giám sát trực tiếp đến các hoạt động của BCH chi đoàn đó.

+ Một số đoàn viên chưa có ý thức tham gia hoạt động đoàn hoặc có tham gia nhưng chưa nhiệt tình. Thường thì những những đoàn viên này chỉ tham gia khi được BCH chỉ định, về vấn đề này thì có 2 ý:

          Thứ nhất, có 1 số người ban đầu hoạt động rất tích cực nhưng lại không được BCH ghi nhận thành tích của họ dẫn đến nản chí và không muốn tham gia các hoạt động tiếp theo.

          Thứ hai, có một số công việc giao cho các đoàn viên lại không phải là sở trường của họ, dẫn đến hiệu quả công việc không được cao.


          Để giải quyết vấn đề này BCH Thành đoàn kịp thời  ghi nhận thành tích mà các đoàn viên đã làm được. Đặc biệt BCH Thành Đoàn cần nắm rõ được thế mạnh của từng chi đoàn từng đoàn viên để đề ra một số hoạt động tạo được hiệu quả công việc cao.

+ Thành Đoàn Volgograd nằm khá biệt lập so với một số đơn vị đoàn cơ sở khác nên việc giao lưu, học tập và trao đổi kinh nghiệm còn một số hạn chế và khó khăn.
//BCH Thành đoàn Volgograd và một số đơn vị đoàn ở các thành phố khác như Astrakhan hay Rostov đã từng trao đổi về vấn đề giao lưu, cùng nhau thực hiện một số hoạt động thanh niên nhưng việc đi lại giữa các thành phố với nhau khá khó khăn nên các hoạt động này đã bị trì hoãn trong thời gian dài và đến bay giờ vẫn chưa thực hiện được.

+ Hoạt động của thanh niên Việt Nam gắn liền với hoạt động thanh niên tình nguyện. Nhưng thực tại hiện nay, việc hoạt động tình nguyện khá khó khăn, chỉ mới có một số đơn vị đoàn tập trung đi tình nguyện được ở Việt Nam.

// Chúng ta có thể hoạt động công tác tình nguyện ở Nga nếu không có điều kiện tập trung được ở Việt Nam bằng việc quyên góp tiền giúp đồng bào lũ lụt, hỗ trợ trẻ em nghèo những người neo đơn cơ nhỡ. Ngoài ra Thành Đoàn Volgograd lấy danh nghĩa là Hội sinh viên Việt Nam tại thành phố cùng với một số đơn vị sinh viên các nước tổ chức các buổi ca nhạc làm từ thiện giúp các trại trẻ mồ côi. Đây là hoạt động vừa tạo được thói quen tốt cho mỗi đoàn viên vừa tạo được hình tượng con người Việt Nam trong mắt bạn bè quốc tế cũng như người dân của nước bạn./.

Về Đầu trang

 

  

Thời tiết Moscow
Bản đồ Moscow
Đọc báo Online
Xem TV Online
Nhạc Online

Website ĐSQ VN tại LB Nga

Sơ đồ tới Đại sứ quán

(Xem ảnh)

Email Ban Công tác cộng đồng: congtaccongdong@gmail.com

 

Email Ban Cán sự Đoàn: bcsdlbnga@gmail.com
 

 

BẢN TIN ĐẤT NƯỚC

Sơ đồ tới Văn phòng Đảng ủy
(1-я Тверская-Ямская улица, 30)
 

Website:

Bộ Giáo dục và Đào tạo

Cục Đào tạo với nước ngoài