ĐẠI SỨ QUÁN VIỆT NAM TẠI LIÊN BANG NGA

PHÒNG CÔNG TÁC LƯU HỌC SINH

Địa chỉ: Бол. Пироговская, Дом 13, г. Москва ; Tel/Fax: +7(499) 246-63-44

   ihere to Logout
Phòng Công tác LHS, Đại sứ quán Việt Nam tại LB Nga

Đây là trang WEB cung cấp, trao đổi Thông tin cho LHS Việt Nam tại LB Nga. Bản quyền thuộc về Tác giả.
 E-mail: phongctlhs_nga@yahoo.com

 

CÁC BÀI THAM LUẬN GỬI TỚI

LIÊN HOAN THANH NIÊN SINH VIÊN TIÊN TIẾN NĂM 2013

 Làm thế nào để học tốt các môn tự nhiên, các môn cơ sở
chuyên ngành ở trường kỹ thuật

(Nguyễn Trọng Tuyến, sinh viên trường ĐH THKT Điện Xanh-Petecbua)

Đối với các sinh viên năm đầu đại học ở Nga, việc học bằng tiếng Nga đã tạo nên những khó khăn nhất định trong việc nắm bắt và tiếp thu kiến thức nền tảng, kiến thức cơ sở chuyên ngành. Là một sinh viên năm cuối, tôi xin chia sẻ một vài ý kiến của mình về phương pháp để học tốt các môn tự nhiên, cũng như các môn cơ sở chuyên ngành.

 Đầu tiên, để học tốt các môn tự nhiên, cũng như các môn học cơ sở, việc hiểu tiếng Nga là điều cần thiết và bắt buộc. Vì thế hầu hết các cơ sở đào tạo và các trường đại học đều kết hợp học tiếng Nga chuyên ngành và học các môn tự nhiên bằng tiếng Nga cho sinh viên ngay từ năm học dự bị đầu tiên sang Nga. Để đạt được điều này, sinh viên cần tập trung học tập, trau dồi vốn từ vựng các môn tự nhiên, cũng như các môn chuyên ngành sau này bằng việc đọc sách, đọc tài liệu bằng tiếng Nga liên quan đến môn học. Ghi nhớ và hiểu từ vựng một cách thông thạo giúp sinh viên dễ dàng hiểu và nắm bắt kiến thức một cách nhanh chóng hơn. Một từ thường có nhiều nghĩa, trong tùy trường hợp,hãy sử dụng và hiểu từ vựng chính xác nhất. Chỉ có thể đạt được điều này khi tập trung đọc và hiểu từ ngữ ở các ngữ cảnh, ngữ nghĩa khác nhau, trong các tình huống khác nhau. Ngoài ra, việc trao đổi, giao tiếp cùng bạn bè, thầy cô, chăm chú nghe giảng, cũng giúp ích rất nhiều trong vốn từ vựng. Vì vậy, hãy chịu khó nghe giảng, đi học leksi ngay từ những năm đầu tiên, việc nghe giảng nhiều, sẽ tạo thành thói quen tốt, giúp ta có thể sử dụng được các từ vựng khoa học chính xác. Đọc sách, học văn phong khoa học cũng giúp ích rất nhiều cho chúng ta sau này khi viết các bài báo, báo cáo khoa học, luận văn tốt nghiệp. Kinh nghiệm bản thân. Bản thân tôi khi học các môn tự nhiên và các môn cơ sở tôi đều tìm hiểu và đọc tài liệu bằng tiếng Nga, kết hợp với việc tìm tài liệu bằng tiếng Việt. Việc đó giúp cho tôi hiểu sâu, rõ về những vấn đề mình đang tìm hiểu.

Thứ hai, cần học tập với thái độ tích cực, bạn cần xác định xác định tư tưởng các môn học này sẽ giúp ích gì cho việc học chuyên ngành sau này, học tập có trọng tâm, không dàn trải, lan man. Lấy ví dụ như ngành học điện tử y sinh hiện tại, tôi đang theo học, thì kiến thức đại cương năm thứ nhất như Toán, Vật lý, Hóa học là rất quan trọng, sau đó từ những kiến thức nền cơ bản này, một điều chắc chắn là sẽ sử dụng rất nhiều trong các năm học tiếp theo. Vì vậy, việc nắm chắc kiến thức cơ bản các môn học đại cương là điều tối cần thiết. Đừng cố gắng phải nhớ hết công thức, nhớ hết các quy tắc một cách máy móc, hãy cố gắng, tìm hiểu nắm rõ bản chất của nó. Thường thì, ở chương trình ĐH của Nga, đối với các trường kỹ thuật, họ chỉ yêu cầu những kiến thức cơ bản nhất, đủ để sinh viên có thể sử dụng, vận dụng sau này vào việc học các môn chuyên ngành, vì vậy, hầu hết các bài giảng trên leksi mà thầy giáo giảng, bạn đều cần phải nắm rõ  Nếu bạn đã xác định từ đầu, rằng kiến thức nào là cần thiết thì nên nắm rõ một cách căn bản ấy ở ngay trên tiết học, ngoài ra, có thể tìm hiểu thêm trên mạng internet, tham khảo sách trên thư viện nhà trường. Ngoài ra khi bắt đầu các môn học các bạn lên chủ động gặp giáo viên để xin tài liệu, đề cương môn học. Sau đó trước mỗi buổi đến trường bạn lên tìm hiểu và đọc tài liều về bải giảng đó. Điều này sẽ giúp cho các bạn có hiểu biết về các khái niệm cũng như hiểu sâu hơn bài giảng của giáo viên. Nếu không hiểu rõ có thể hỏi trực tiếp giáo viên cũng như các bạn Nga.

Thứ ba, việc học tất cả các môn không phải là việc một sớm, một chiều, học một cách có tập trung, khi nghe giảng, hãy cố gắng nắm bắt, ghi chép những ý chính mà thầy giáo giảng. Học bằng tiếng Việt đã khó, học bằng tiếng Nga lại càng khó hơn. Vì vậy, cần kiên trì vừa đọc chậm, đọc thật kỹ nhiều lần, cho thật hiểu. Điều này vừa giúp khắc sâu kiến thức, vừa giúp tăng vốn kiến thức tiếng Nga chuyên ngành. Hãy bắt đầu đọc và tìm hiểu từ những gì đơn giản nhất, dễ hiểu nhất. Việc học các môn tự nhiên kiến thức sau này liên quan nhiều đến những kiến thức trước. Vì vậy, để học các môn cơ sở chuyên ngành, cũng như chuyên ngành sau này, đòi hỏi phải nắm chắc các kiến thức cơ sở. Việc đọc kỹ bài giảng, tập trung học tập càng cần thiết nhất là đối với sinh viên nước ngoài như chúng ta. Nếu không học kỹ, đọc kỹ, tìm hiểu sâu những gì được học, và tìm hiểu sâu thì việc tiếp thu bài giảng từ thầy cô giáo sẽ cực kỳ khó khăn. Ngoài ra, hiện tại việc tìm kiếm tài liệu trên internet là hết sức dễ dàng, hãy chủ động, tích cực tìm kiếm thông tin, tích lũy kiến thức của mình, ghi nhớ những gì đã học, đã tìm hiểu. Luyện tập với các kiến thức đã đọc, đã tìm hiểu để ghi nhớ chúng, đồng thời có thể áp dụng cho cả các môn học, công việc sau này. Việc hiểu biết sâu các kiến thức, nhờ tích lũy kiến thức, giúp ta không chỉ dễ dàng học tập với các môn học sau này, mà còn giúp thực sự nâng cao kiến thức của bản thân, có thể đánh giá được một cách tốt nhất kết quả của công việc, sản phẩm.

Thứ tư, việc học các môn tự nhiên nói riêng và các môn học khác nói chung, đừng ngại đưa ra những vấn đề mà bạn còn chưa hiểu, chưa tường tận với thầy cô và bạn bè. Hầu hết, tất cả các thầy cô giáo đều rất nhiệt tình và sẵn sàng trả lời tất cả các câu hỏi. Làm việc theo nhóm, học hỏi những người đi trước cũng là điều cần thiết giúp chúng ta có thể trau dồi tốt hơn kiến thức của bản thân, học hỏi, nâng cao hơn kiến thức. Điều này, cũng như những điều đã nói ở trên, giúp ta hiểu sâu thêm kiến thức, tăng khả năng giao tiếp, trao đổi các vấn đề khoa học với thầy cô, bạn bè. Việc đưa ra sáng kiến, hướng nghiên cứu cùng thầy cô giáo, tìm thầy cô giáo hướng dẫn nghiên cứu khoa học sau này càng sớm, càng tốt. Việc này giúp chúng ta, dễ dàng hơn trong việc nghiên cứu khoa hoc, phát triển đề tài sáng kiến sau này, và hiểu sâu hơn các kiến thức đã và đang học ở chương trình đại học, cũng như những kiến thức thực tế bên ngoài. Các thầy cô giáo hướng dẫn khoa học thực sự nhiệt tình, tâm huyết với sinh viên, đặc biệt với sinh viên nước ngoài, luôn sẵn sàng giải đáp cho sinh viên, giúp ta củng cố, nâng cao kiến thức lên rất nhiều. Ngoài ra, việc chủ động trao đổi, học hỏi, còn giúp nâng cao cách nhìn của thầy cô giáo đối với sinh viên Việt Nam nói chung.

Thứ năm, việc học cần đi đôi với việc thực hành. Bởi lẽ, đối với các môn tự nhiên, xa hơn là các môn học trong trường kỹ thuật, yêu cầu cần có thực hành. Đó có thể là các bài lab, hoặc ứng dụng kiến thức, chế tạo sản phẩm. Thực tế đôi khi khác rất nhiều so với lý thuyết. Ngoài ra, việc thực hành thông qua các bài lab, làm sản phẩm thực tế thực sự giúp ta khắc sâu và củng cố những kiến thức đã học. Hiện tại, như tôi thấy thì mỗi bộ môn đều đã trang bị đầy đủ thiết bị, máy móc cần thiết cho quá trình học tập. Bạn có thể chủ động nhờ thầy cô giáo trong bộ môn, để được tiếp cận những thiết bị này ngay cả ngoài giờ lab. Ngoài ra, nếu học ở trường kỹ thuật, thì các kỳ có khoảng thời gian thực hành, hãy cố gắng để được tiếp cận với những thiết bị thực tế bên ngoài. Việc học chắc lý thuyết, cùng với kỹ năng thực hành tốt không chỉ nâng cao kiến thức của bản thân, mà thực sự còn giúp bạn có một “nghề” sau này, khi ra trường, có lẽ, chúng ta sẽ ít bỡ ngỡ hơn với thực tế công việc. Học đi đôi với hành, nói cách khác, là một cách chúng ta chủ động nắm vững kiến thức trên tất cả các phương diện.

Thứ sáu, tham gia tích cực các hoạt động của lớp, tìm và kết bạn với những bạn Nga, điều đó sẽ giúp cho các bạn có môi trường giao tiếp tiếng Nga cũng như học hỏi được kinh nghiệm học tập của các bạn Nga. Ngoài ra sẽ giúp các bạn hình thành thói quen làm việc theo nhóm và bố trí tổ chức công việc.

Cuối cùng, dù học các môn tự nhiên, hay xã hội, thì điều quan trọng là sự siêng năng, chăm chỉ. Hầu hết các sinh viên từ Việt Nam sang Nga, khi mới bắt đầu những năm đầu tiên, hầu hết các môn cơ bản, đại cương, chúng ta đều đã từng học ở Việt Nam, vì vậy, chúng ta thường có tâm lý chủ quan. Nhưng kiến thức, nó cũng giống như nhiều thứ khác, không dùng nó, ít mài dũa nó, thì nó sẽ ngày mai một. Khi học đến các năm cao hơn, các môn chuyên ngành cũng đòi hỏi những kiến thức cơ bản nhất từ những năm đầu tiên đại học. Nếu không siêng năng, chăm chỉ ngay từ đầu thì thật khó có thể tiếp thu, nắm vững những kiến thức ở các năm cao hơn. Tạo thói quen siêng năng chăm chỉ, suy nghĩ, tư duy logic sẽ giúp hoàn toàn làm chủ kiến thức, hiểu sâu mọi vấn đề. Hãy xác định ngay từ đầu, khi bước chân sang nước Nga là học sau này để về làm việc. Bản thân, có học chắc, nắm vững kiến thức mới có thể học tập được. Những gì chúng ta có thể học tập được, chính là cách làm việc, cách suy nghĩ của họ. Luôn luôn tiếp thu, hướng về phía trước là cách để giúp chúng ta ngày càng tiến bộ. Hãy luôn tự hào với bản thân là hàng ngày, hàng giờ mình đang được tiếp xúc, làm việc với những giáo sư Nga, những con người vĩ đại của một đất nước vĩ đai. Hãy tự hỏi mình mỗi ngày hôm nay mình đã học được gì từ họ.

<Về Đầu trang>

 

Vài điều tâm sự của một Cán bộ Đoàn

(Nghiêm Hữu Đức, Sinh viên năm thứ 5, ĐH THQG Tula)

        Kính thưa:  Đ/c Phạm Xuân Sơn – Bí thư Đảng ủy ngoài nước,

                         Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước CHXHCN Việt Nam tại LB Nga

Kính thưa các quý vị đại biểu, các vị khách quý cùng toàn thể các bạn Đoàn viên, sinh viên thân mến.

          Tên tôi là Nghiêm Hữu Đức, sinh viên năm thứ 5 ngành Kỹ thuật vô tuyến trường Đại học tổng hợp quốc gia Tula, hiện đang là Bí thư Thành đoàn thành phố Tula. Hôm nay tôi rất vui mừng và vinh dự được đại diện cho hơn 200 đoàn viên, sinh viên, NCS của thành phố Tula đến tham dự Liên hoan Thanh niên Sinh viên tiên tiến.

          Kính thưa các vị đại biểu, các đồng chí, đặt chân sang Nga vào tháng 10 năm 2008, đến nay đã được 5 năm. 5 năm qua là những năm đầy kỉ niệm, đầy kí ức của một thời thanh niên sôi nổi và có lẽ sau này chẳng bao giờ tôi quên được. Những ngày đầu sang Nga du học, tôi mang trong mình tâm trạng của một cậu sinh viên sống xa nhà, có chút buồn bã, cô đơn, nhớ gia đình và  bạn bè. Đã có lúc tôi tự hỏi mình sẽ sống như thế nào trong thời gian sắp tới khi mà không có gia đình, người thân bên cạnh. Nhưng chính những tình cảm, sự quan tâm mà các anh chị khóa trên dành cho tôi và các bạn sinh viên mới, đã làm cho tôi cảm thấy phần nào vơi đi nỗi nhớ nhà. Tôi đã dần nhận ra rằng nơi đây chính là nơi tuổi trẻ của mình sẽ đi qua. Vì vậy, thay vì tâm trạng buồn bã tôi cố gắng hòa đồng với mọi người, mạnh dạn và tích cực tham gia các hoạt động của tập thể. Trong những năm tham gia và hoạt động công tác đoàn, được sự ủng hộ và giúp đỡ của mọi người , chúng tôi đã cùng nhau tổ chức nhiều hoạt động văn hóa văn nghệ và thể dục thể thao. Tạo sân chơi lành mạnh và bổ ích cho tập thể sinh viên. Tôi nhận thấy rằng, sau nhưng họat động này mọi người càng thêm gắng bó và hiểu nhau hơn. Nó giúp chúng tôi tìm thấy không khí ấm áp của một gia đình. Nhưng bên cạnh đó, tôi cũng ko quên nhiệm vụ quan trọng nhất của bản thân, đó là cố gắng phấn đấu học tập. Trải qua những năm sống và học tập trên đất nước bạn, tôi đã đạt được những thành tích đáng ghi nhận. Nhưng để có được thành tích như ngày hôm nay ngoài việc cố gắng của bản thân còn có sự giúp đỡ của rất nhiều bạn bè anh chị nơi tôi đang sống và hoc tập. Vì thế tôi muốn dành món quà ý nghĩa này giành tặng cho tât cả mọi người ở thành phố tôi đang học. Đó như một lời cảm ơn chân thành của tôi để đáp lại những tình cảm mà mọi người đã giành cho tôi suốt 5 năm qua.

Cũng qua buổi đại hội ngày hôm nay, tôi muốn chia sẻ với các bạn sinh viên rằng: ”Dù bạn là ai, dù bạn ở bất cứ nơi đâu, chỉ cần bạn sống có niềm tin, sống có quyết tâm thì chuyện gì chúng ta cũng có thể làm được”. Bạn hãy cố gắng sống hết mình vì bản thân, vì mọi người và làm những gì mình có thể để sau này không hối tiếc vì những gì đã qua. Tôi và các bạn là thể hệ tiếp bước và phát huy truyền thống hào hùng của dân tộc, vì vậy chúng ta hãy cố gắng đem sức trẻ và lòng nhiệt huyết của bản thân để mai sau xây dựng đất nước phồn vinh và giàu mạnh.

Nhân đây, cho phép tôi được gửi lời cảm ơn chân thành nhất đến các cấp Lãnh đạo, BCS Đoàn, BCH Thành đoàn đã luôn ủng hộ, tạo điều kiện cho chúng tôi! Xin gửi lời cảm ơn đến toàn thể các bạn Đoàn viên Tula, đã luôn bên cạnh chia sẻ, giúp đỡ, chung tay góp sức vì một tập thể Đoàn ngày càng lớn mạnh! Chúc các đồng chí Lãnh đạo, các vị đại biểu sức khỏe, thành công.

Xin chân thành cảm ơn./.

<Về Đầu trang>

 

THAM LUẬN TẠI LIÊN HOAN TN-SV TIÊN TIẾN TOÀN LB NGA

(LÊ HẢI NINH- NCS tại trường Đại học Thép & Hợp Kim Matxcova)

Đôi điều trao đổi về quan niệm và mục đích thực sự của học tập

Các bạn có bao giờ suy nghĩ về một điều tưởng như đơn giản mà lại rất phổ biến: tại sao SV Việt Nam mình thường học lý thuyết rất giỏi, có khả năng đứng đầu nhóm mấy chục sv, thi Olympic đạt giải cao, nhưng đến khi làm thực hành, ra thực tế lại kém xa sinh viên bạn. Cuối cùng, các kỹ sư của chúng ta hoàn toàn thua các nước bạn về khả năng làm việc, độc lập nghiên cứu và tinh thần sáng tạo. Làm thế nào để rút ngắn khoảng cách này?

Để góp phần cố gắng làm rõ vấn đề, chúng tôi cố gắng xem xét một vài điểm từ góc độ tâm lý, cụ thể là mục đích và tinh thần học tập của thanh niên chúng ta, ngoài ra còn đề cập các yếu tố ngoại cảnh như quan niệm XH, gia đình, môi trường… Tất cả những khía cạnh này chỉ là những nét vẽ sơ sài trong một bức tranh tổng thể mà cần phải có sự nghiên cứu nghiêm túc và sâu sắc hơn mới có thể kết luận được đầy đủ. Chúng tôi không có tham vọng và cũng chưa có  khả năng, điều kiện làm việc đó.

Do vậy chúng tôi xin mạnh dạn đề xuất một số những điểm hạn chế của sinh viên ta, những điểm nhấn sơ bộ về những yếu tố tác động đến việc học tập của sinh viên như sau:

1. Khi xét đến khía cạnh mục tiêu học tập, chúng tôi cho ra rằng, tuy chúng ta đang sống trong một XH hiện đại nhưng tinh thần học tập dường như vẫn chưa hết tâm lý "khoa cử" kiểu phong kiến Nho giáo. Học để phục vụ "khoa cử": phải đạt "bảng vàng", "thành ông Nghè ông Cống", "cụ Cử", phải "đệ nhất khoa", phải "giật Trạng Nguyên"... Mục đich của sự học hành đó lại không vì mục tiêu "giành lấy kiến thức", học gì, được gì chưa quan trọng lắm, mà ta mới chỉ quan tâm đến "mất công từng ấy năm dùi mài đèn sách" thì phải chuẩn bị cho kỳ thi này thật tốt để giật bảng vàng vinh qui. Vì thế, nếu như không giật được thành tích (thi không đậu) thì quan niệm thời xưa là "coi như lãng PHÍ công học"...

Khi ở ĐH thì mục tiêu của nhiều bạn vẫn tiếp tục gói gọn trong mục đích thi cử để đạt điểm cao, bằng bất kể hình thức nào cả tiêu cực lấn tích cực: quay cóp, chăm chỉ, học tủ… chỉ để có tấm bằng ĐH khá, giỏi, để xin việc, để học… thạc sĩ… và cứ tiếp tục cái vòng quay của bằng cấp, điểm chác, thi cử… như thế.

Mà việc "vào Đại Học" trong rất nhiều trường hơp cũng là do sự tác động, can thiệp của người thân. Đây là nguyên nhân làm cho việc học tập giống như cái "xác" vô hồn chỉ để “học hộ” và thực hiện hoài bão của cha mẹ, của họ hàng, chứ không phải của chính mình. Các bạn cần dũng cảm tự quyết định để không bị tước đi cái quyền được học vì bản thân mình. Các bạn học mà không có đam mê, không đúng khả năng sở thích của mình thì sẽ thành một gánh nặng cho bản thân.

Kiểu “sống hộ”, “học hộ” và “ước mơ hộ” của cha mẹ cũng góp phần biến thanh niên Việt kiểu "truyền thống" thành những người thiếu tự tin, thiếu chính kiến, thiếu quyết đoán và nhút nhát hơn so với các bạn "Tây" cùng lứa..

2. Về quá trình học và phương pháp học. Thực tiễn cho thấy, học sinh sinh viên của ta còn ít chú trọng đến phát triển phương pháp học tập mà vẫn ưa dùng sự chăm chỉ để tạo ra "sự khác biệt". Rất ít người nghĩ (dù chỉ thoáng qua) là "làm sao để học ít đi mà hiệu quả tăng lên". Người học vẫn sợ sự sáng tạo, sợ sự tư duy khác cái có sẵn, sợ đi sai cái mà số đông đang đi. Cho nên cứ yên vị theo lối mòn cũ là chắc nhất. Khi theo lối mòn cũ đó thì các học sinh chỉ còn cách duy nhất để "cạnh tranh", đó là lấy sự CHĂM CHỈ, CẦN  CÙ để hơn thua nhau. Càng chăm chỉ, càng cần cù thì càng tự tin vào thành công. Cho nên ở VN thì học sinh, sinh viên không chỉ đố kỵ, ganh đua nhau gay gắt về điểm chác mà còn biểu hiện rõ nét điều đó thông qua thuật ngữ "cày" - tức là sức học bền bỉ (về mặt thời gian).

Bỏ nhiều thời gian cá nhân để ngồi lì trên bàn học, người ta gọi là "cày", "cày chăm chỉ", "cày khủng", "cày kinh lắm". Và như vậy, chúng ta đang bám víu vào cái mác “hiếu học”, “chăm chỉ” để sự lạm dụng cần cù đến hà khắc với chính bản thân mình. Cái tư tưởng phong kiến thật  nguy hại: học hành, tranh đấu, trọng hình thức, ganh đua... khiến người ta phải làm đủ cách để tự hành hạ mình bắt mình dù thiếu ngủ vẫn phải học, học và học bất chấp sự khổ sở về thân thể. Ngày xưa ở Trung Quốc có tấm gương còn chạy ra giữa trời tuyết để lấy cái lạnh đánh tan cơn buồn ngủ, lấy dùi đâm cả vào đùi tóe máu để.tỉnh ngủ mà học tiếp, rồi buộc cả tóc lên xà nhà. Cái việc học ở phương Tây nó là một sự bổ sung kiến thức, vừa nhẹ nhàng vừa từ tốn vậy mà sao ở Phương Đông ta lại thành công cụ để tiến thân, để tiêu diệt kẻ khác, thành ra cái gánh nặng sinh tử xương máu...

Càng thế, học càng nhiều thể lực càng yếu, trí lực càng kém. Sinh viên chúng ta phải thừa nhận một thực trạng đau xót, đó là học vẹo cả người, giải toán lý hóa rất nhanh mà kết cục lúc nào cũng đi sau Phương Tây. Đó thật là phù hợp với câu "Phương Đông đi trước về sau".

Người Châu Âu nói chung có thể lực và sức chịu lực rất tốt nhưng họ lại không "đốt" sức vào "cày học" như người Việt mình. Chúng ta có điều nghịch lý, đó là tuy thể lực có hạn chế hơn phương Tây nhưng lại có thể học bài đến suy nhược, học đến cấp cứu, học đến thiếu ngủ, học đến thần kinh... Trước vấn đề khó, chúng ta có một sự kiên trì đến ngạc nhiên khi có thể ngồi lì ngày này qua ngày khác để học - nhưng lại rất ít sáng tạo. Nói cách khác, tuy rất mất thời gian và không tiếc thời gian ngồi trước bàn nhưng lại sợ suy nghĩ mới hoặc không quen với thói quen nhìn vấn đề ở các góc độ đặc biệt mà chỉ đi theo lối mòn, cho nên sự phát hiện bao giờ cũng kém hơn so với các dân tộc khác.

3. Quan niệm về kiến thức của sinh viên ta thì sao. Dễ nhận ra, chính vì mục tiêu học tập chưa được xác định đúng đắn, nên sinh viên ta đã bị đánh tráo khái niệm học tập. Chúng ta tự mình gò bó, trói buộc mình khi gán sự học tập vào những việc vô cùng cụ thể như học giải toán, giải lý, giải hóa, làm văn… Lên đại học thì định nghĩa học tập là học thuộc bài trên giảng đường để trả thi lấy được điểm cao. Cái tinh thần đó trên thực tế vẫn là bệnh hình thức, coi trọng điểm chác hơn kiến thức và chưa đi vào cái thực sự của việc nghiên cứu, tìm tòi. Chưa dám bộc lộ cái đam mê của mình, cái khao khát được mổ xẻ vấn đề và không dám vượt qua nỗi sợ hãi về điểm. Chúng ta bị hoàn cảnh bắt chặt vào quá trình chạy đua điểm số. Vì thế chúng ta rất giỏi giải các bài toán, lý, cơ học… cụ thể, rất thạo về kỹ năng và định nghĩa đó là “giỏi” hay học “giỏi” nhưng chúng ta lại hoàn toàn gò mình trong cái giỏi “giải toán một cách đơn điệu” đó, rất thiếu sáng tạo trong các vấn đề khác.

Kiến thức là vô cùng. Kiến thức có cái chính, trọng tâm và có bổ trợ. Ngoài việc học ở trong trường thì mọi kiến thức tìm tòi được trong thư viện, ngoài thực tiễn đều có tính chất bổ trợ, làm sáng tỏ những vấn đề ở lớp. Nhưng dường như sinh viên ta đang bỏ qua mảng này.

Chúng ta cũng không trọng thực nghiệm. Quá trình học tập trong nước trước đó đã định hình một lối tư duy không trọng thực nghiệm, mà chỉ coi trọng việc học thuộc bài trong sách giáo khoa để trả thi. Nhiều nước tiên tiến đã đi theo hướng giáo dục cân bằng giữa giáo khoa với thực nghiệm. Hai mảng kiến thức đó bổ sung cho nhau, giúp cho người học tập có cơ hội một lần được trau dồi lại kiến thức ở cấp độ mới hơn, sâu hơn và bản chất hơn, đó là cấp độ kiểm chứng lý thuyết. Do sinh viên ta chưa có thói quen này nên trong công việc thực hành, thực nghiệm thường bị thua kém các bạn quốc tế, đồng thời kiến thức ta học tuy cố nhớ nhiều, nhưng không có chắt lọc, không đi vào phân loại theo bản chất để sau này áp dụng thuần thục trong công việc.

4. Nhận thức sai về cơ hội nghề nghiệp và hiểu sai về khái niệm thành công. Đây là điểm yếu cơ bản của sinh viên ta. Bởi vì chúng ta quá kỳ vọng vào cơ hội nghề nghiệp một cách nóng vội, đặt khái niệm thành công gói gọn lại vào trong hai chữ “kiếm tiền”, cho nên chúng ta chưa có những người yêu nghề thực sự. Không yêu nghề thực sự thì không thể có cống hiến và thành tựu xuất sắc trong công việc. Và chúng ta thiếu hẳn những nhà nghiên cứu, những nhà công nghệ có thể sống bằng nghề… mà lại rất thừa nhân viên văn phòng và những người làm trái nghề, chấp nhận những thua thiệt về nghề nghiệp.

Sự thành công bao gồm rất nhiều ý, và giàu có chỉ là một trong số đó mà thôi chứ không phải là toàn bộ. Sự cống hiến cho XH, cho con người, những cải tiến, phát minh, sáng tạo… cũng đều là những thành công. Thậm chí để lại tấm gương về tinh thần lao động nghiêm túc cũng là một thành công. Bạn cần nhớ là sự thành công trong nghề nghiệp cũng tạo cho bạn cơ hội trong việc đảm bảo kinh tế để bạn làm việc, tuy bạn không thành tỷ phú, nhưng đủ sức nuôi bạn để tiếp tục đam mê công việc của mình. Cho nên bạn cần có niềm tin vào nó để tránh “đứt gánh giữa đường” nhấp nhổm giữa các lựa chọn mang tính “ăn xổi”, từ bỏ cái thế mạnh của mình để lao vào những công việc không tương xứng.

Kết luận:

Học tập là một quá trình rất dài và không có điểm kết thúc trong cuộc đời người. Mỗi ngày một ít như kiến tha mồi sẽ làm đầy thêm cái “tổ” dự trữ của bạn. Nhưng nếu không cẩn thận, những sai lầm ngay từ giai đoạn nhận thức về mục đích đã định hướng chệch chúng ta khỏi con đường học tập đúng đắn. Sau đó, những sai lầm trong phương pháp, trong quan niệm về kiến thức, trong nhận thức về thành công lại một lần nữa kéo chúng ta đi xa thêm thực chất của việc học. Vì thế, cái chúng ta đạt được đôi khi chỉ là cái vỏ hình thức đẹp đẽ để chống chế cho những mục tiêu trước mắt của chúng ta, nhưng lại không có ích lâu dài cho thành tựu khoa học, cho công tác nghiên cứu và sáng tạo.

Có lẽ, các bạn học sinh, sinh viên nên dành một chút thời gian để cùng nhau suy ngẫm và thảo luận về vấn đề này, nó vô cùng quan trọng trong cuộc đời, bởi vì nó sẽ giúp bạn có cái nhìn sơ lược về cái mình sẽ làm, sẽ ước mơ, sẽ cống hiến và sẽ đạt được trong tương lai.

<Về Đầu trang>

 

THAM LUẬN

VỀ VIỆC XÂY DỰNG MÔ HÌNH “SINH VIÊN 5 TỐT” TẠI LB NGA

(Bài của Tập thể Đơn vị LHS Trường ĐH Quốc gia Nghiên cứu hạt nhân MIFI)

Kính thưa quý vị đại biểu!

Thưa toàn thể các bạn sinh viên thân mến!

Có thể thấy rằng, diện mạo của sinh viên (SV) Việt Nam trong những năm qua có những thay đổi nhất định. Hệ thống các nhu cầu và lợi ích của sinh viên tiếp tục có sự biến đổi và phát triển đa dạng, phong phú hơn trong các lĩnh vực như: học tập, rèn luyện, vui chơi giải trí, phát triển thể lực, trí tuệ… Nhưng nhìn chung sinh viên chúng ta mong muốn được học tập, rèn luyện trong một môi trường giáo dục lành mạnh, hiện đại, chất lượng cao; được định hướng nghề nghiệp và có việc làm phù hợp sau đào tạo. Điều này có ý nghĩa không chỉ với sinh viên đang học tập tại Việt Nam mà còn đối với những sinh viên đang sinh sống và học tập tại nước ngoài. Cuộc vận động “Sinh viên 5 tốt” được Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam nghiên cứu phát triển từ phong trào “Sinh viên 3 tốt” nhằm phục vụ cho những mục đích kể trên. Tuy nhiên, dường như trong cộng đồng sinh viên tại nước ngoài nói chung và tại Nga nói riêng, cuộc vận động này chưa được biết đến nhiều. Chính vì vậy, điều mà chúng tôi mong muốn là xây dựng mô hình sinh viên 5 tốt tại Nga để giúp cho các bạn sinh viên có thể phát triển toàn diện về mọi mặt.

Phong trào “Sinh viên 5 tốt” được phát động nhằm hưởng ứng Cuộc vận động “Tuổi trẻ Việt Nam học tập và làm theo lời Bác”, tạo sự chuyển biến tích cực trong sinh viên về các mặt đạo đức, học tập, thể lực, kỹ năng, hội nhập. Qua đó tạo điều kiện, môi trường, động lực cho sinh viên tự giáo dục, tự rèn luyện, tự trau dồi lý tưởng, trang bị những hành trang cơ bản để lập thân, lập nghiệp, khắc phục những hạn chế, yếu kém của sinh viên, từ đó xây dựng hình ảnh Sinh viên thời đại mới. 5 tốt ở đây được xét đến là: đạo đức tốt, học tập tốt, thể lực tốt, kỹ năng tốt, hội nhập tốt.

Người Việt ta từ ngàn đời nay luôn coi trọng 5 chữ Nhân – Nghĩa – Lễ - Chí – Tín. Còn ngày nay, trong các trường học tại Việt Nam, chúng ta thường xuyên bắt gặp những dòng chữ “Tiên học lễ, hậu học văn” được treo một cách trang trọng trong các lớp học. Có thể thấy rằng việc rèn luyện đạo đức của con người luôn luôn được chú trọng. Đối với sinh viên – những chủ nhân tương lai của đất nước thì lại càng quan trọng hơn. Ý thức được điều này, rất nhiều các hoạt động hướng về cội nguồn, các chương trình đền ơn đáp nghĩa, các chương trình thiện nguyện đã được các bạn sinh viên tích cực tham gia và hưởng ứng. Với khoảng cách địa lý xa xôi, những du học sinh như chúng ta khó có thể tham gia tích cực được các hoạt động kể trên. Tuy nhiên, khó không đồng nghĩa với việc không thể. Theo chúng tôi được biết có những đơn vị, những nhóm du học sinh các bạn đã tạo cho mình những kỳ nghỉ hè thật ý nghĩa bằng việc về Việt Nam kết hợp với những hoạt động tình nguyện. Hoặc bằng cách khác, ngay tại đơn vị của chúng tôi, ngay từ những ngày đầu khi mới bước chân đến nước Nga, các bạn đã thành lập nên nhóm tình nguyện. Vào những ngày nghỉ, hoặc các dịp lễ tết nhóm đã dành thời gian để đi bán các sản phẩm do chính đôi bàn tay khéo léo của mình làm ra, số tiền nhận được các bạn tích lại sau đó gửi về giúp trẻ em vùng cao để cuộc sống của các em đỡ khó khăn hơn. Những hoạt động nhỏ như vậy thôi nhưng cũng đủ để làm dấy lên tinh thần tương thân tương ái, vì cộng đồng của 1 bộ phân không nhỏ các bạn trẻ. Ngoài ra, chúng tôi cũng thường xuyên tổ chức những hoạt động kỉ niệm các ngày lễ trọng đại của đất nước như Giải Phóng miền Nam thống nhất Đất nước 30 - 4 , chiến thắng Điện Biên Phủ , Quốc khánh 2-9, sinh nhật Bác nhằm ôn lại những trang sử hào hùng của dân tộc và khơi dậy lòng yêu nước trong mỗi chúng ta.

Bác Hồ đã từng nói: “Có tài mà không có đức là người vô dụng, có đức mà không có tài thì làm việc gì cũng khó”. Chính vì thế, bên cạnh việc hoàn thiện chữ “Đức” , các bạn sinh viên cũng nên trau dồi kiến thức để trở thành người “Tài”. Đối với du học sinh thì điều này càng quan trọng và có ý nghĩa hơn. Các bạn mang trên mình trọng trách đem kiến thức của nhân loại về phục vụ tổ quốc. Chính vì vậy mỗi bạn sinh viên phải tự xây dựng cho mình động cơ và thái độ học tập đúng đắn, tự tạo cho mình niềm yêu thích trong học tập, nên biết sắp xếp thời gian một cách hợp lý, đặt ra cho bản thân những mục tiêu ngắn và dài hạn. Ngoài ra, tại đại học, với khối lượng kiến thức lớn mà thời gian tại lớp là không nhiều, việc này cũng gây ra ít nhiều khó khăn cho các bạn. Tuy nhiên, chúng ta có thể tự lập nên các nhóm học tập, nhờ vậy các bạn có thể giúp đỡ nhau cùng tiến bộ. Mặt khác, có thể tham gia các câu lạc bộ học thuật, nơi tập trung những bạn sinh viên có cùng chung sở thích và đam mê trong một môn học để các bạn có thể cùng nghiên cứu chuyên sâu trong lĩnh vực đó. Có thể mời thêm những giáo viên có tâm huyết và kiến thức chuyên môn sâu rộng để họ có thể tham gia và giúp đỡ. Và mong muốn của chúng tôi khi xây dựng những câu lạc bộ này là không chỉ dành riêng cho một đơn vị nào, chúng tôi muốn hình thành và phát triển trên toàn Nga nhiều hơn nữa những câu lạc bộ như thế. Thực tế tại đơn vị chúng tôi, những nhóm học tập đã được hình thành và hoạt động. Những người nắm vững kiến thức hơn sẽ có nhiệm vụ giảng giải, giúp đỡ cho những bạn khác. Ngoài ra, chúng ta cũng có thể tổ chức các cuộc thi học thuật mô phỏng các hình thức các cuộc thi trên truyền hình, đó là một hình thức giúp các bạn trau dồi kiến thức một cách nhẹ nhàng và không hề căng thẳng. Đúng theo tinh thần sinh viên “học mà chơi, chơi mà học”.

          Việc trau dồi “Đức” và “Tài” có thể nói là mất rất nhiều thời gian và công sức. Để thực hiện tốt được điều đó, các bạn sinh viên cần chuẩn bị cho mình một nền tảng sức khoẻ và thể lực thật tốt. Dường như vấn đề này chưa được các bạn sinh viên quan tâm và chú trọng. Hẳn các bạn đang học tập tại đây có thể thấy rằng các cơ sở giáo dục tại Nga rất quan tâm đến việc rèn luyện sức khoẻ cho sinh viên, đây là điều mà chúng ta cũng nên học tập từ nước bạn. Điều may mắn của du học sinh chúng ta là được học tập trong một môi trường như vậy. Tuy nhiên khi đi du học nhiều bạn vẫn còn mang theo mình tâm lý lười vận động. Lời khuyên của chúng tôi dành cho các bạn là hãy cố gắng nâng cao sức khoẻ khi có cơ hội. Các bạn có thể dành thời gian và tích cực tập luyện một môn thể thao nào đó mà mình đam mê. Các đơn vị lưu học sinh cũng nên thường xuyên tổ chức những cuộc thi thể thao, vừa rèn luyện sức khoẻ, vừa tăng tinh thần đoàn kết trong tập thể. Hoặc bằng cách khác, chúng ta có thể tổ chức ra những sân chơi, không nhất thiết là 1 cuộc thi đấu thế thao, có thể là những chuyến dã ngoại, chơi những trò chơi tập thể cần sử dụng nhiều đến sức. Đây là một cách gián tiếp để rèn luyện sức khoẻ. Cũng với mục tiêu này, chúng tôi đã phần nào giải quyết được vấn đề khi tổ chức tại đơn vị những cuộc thi đấu bóng đá nam - nữ, những giải đấu cầu lông, bóng bàn. Tổ chức những buổi dã ngoại ven sông với những trò chơi hấp dẫn. Như vậy ít nhiều cũng nâng cao được sức khoẻ của cá nhân cũng như tập thể.

          Với tình hình vận động và phát triển của xã hội hiện nay, ngoài việc trang bị cho mình sức khoẻ, kiến thức, một điều không thể thiếu của người sinh viên đó là kỹ năng. Kỹ năng sẽ giúp bạn rất nhiều trọng cuộc sống cũng như công việc sau này. Bên cạnh yêu cầu về chuyên môn cao, gần đây rất nhiều cơ quan quan tâm đến vấn đề kỹ năng của nhân viên. Đây cũng là yếu tố cần rèn luyện và trau dồi. Các bạn có thể tham gia các khoá đào tạo kỹ năng mềm, tham gia các trại hè sinh viên. Hằng năm, chúng tôi vẫn có những đoàn sinh viên tham gia các trại hè trong và ngoài nước. Trở về từ các hoạt động đó, họ đã tích luỹ trong mình rất nhiều kinh nghiệm như kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng thuyết trình, kỹ năng giao tiếp, ... Hoặc bằng cách khác đơn giản hơn, các bạn có thể tự đi du lịch khám phá, đây cũng là một cách khá hay để rèn luyện kỹ năng xử lý tình huống và cũng để có thêm những trải nghiệm trong cuộc sống.

          Với xu thế chung hiện nay là mở cửa để bước ra với thế giới, yêu tố hội nhập cũng không kém phần quan trọng đối với thế hệ trẻ. Đối với những du học sinh, có phần may mắn hơn với sinh viên trong nước vì các bạn có một thời gian dài sinh sống học tập tại nước ngoài, có cơ hội tiếp xúc với cuộc sống mới, văn hoá mới. Nhưng đi đôi với những may mắn đó cũng là khó khăn và trách nhiệm bởi vì không phải ai cũng biết giữ vững cho mình tinh thần “hoà nhập nhưng không hoà tan”. Và giải pháp chúng tôi đưa ra thường xuyên là tổ chức những buổi văn nghệ, giao lưu văn hoá để có thể vừa tìm hiểu được văn hoá nước bạn và vừa giới thiệu được văn hoá Việt Nam ra với thế giới. Điều này đang từng bước được thực hiện tại đơn vị chúng tôi. Chúng tôi luôn chú trọng tổ chức các ngày lễ tết truyền thống và mời các thầy cô giáo cũng như các bạn sinh viên nước ngoài đến dự. Ngoài ra, chúng tôi cũng tích cực mang các nét văn hoá truyền thống của Việt Nam giới thiệu với bạn bè quốc tế trong các hoạt động tại địa phương. Và gần đây nhất, chúng tôi đã tổ chức được chương trình giới thiệu và trao tặng cuốn sách “Nhật ký Đặng Thuỳ Trâm” bằng tiếng Nga đến với những người bạn luôn quan tâm và yêu mến Việt Nam. Chúng tôi cho rằng, đây là một hoạt động rất ý nghĩa, nó đã đưa đến một hình ảnh chân thực nhất về con người Việt Nam kiên cường, bất khuất trong bom đạn chiến tranh. Chúng tôi mong rằng những hoạt động như thế này sẽ được diễn ra ngày càng nhiều hơn.

          Theo chúng tôi, để trở thành một người sinh viên hội tụ đủ 5 yếu tố: đạo đức tốt, học tập tốt, thể lực tốt, kỹ năng tốt, hội nhập tốt, sẽ không phải là một điều quá khó đối với chúng ta. Với sức trẻ, lòng nhiệt thành, với niềm tự hào cũng như sự kỳ vọng của đất nước, chúng ta phải cố gắng hoàn thiện bản thân để có thể đạt được danh hiệu sinh viên 5 tốt. Chúng tôi hi vọng mô hình “Sinh viên 5 tốt” này có thể phát triển trên diện rộng để xây dựng một thế hệ sinh viên thời đại mới góp phần vào công cuộc xây dựng và phát triển đất nước. Ban cán sự Đoàn cùng các cấp lãnh đạo có thể xem xét xây dựng nên một hệ thống tiêu chí đánh giá phù hợp với điều kiện tại Nga và có hình thức tuyên dương khen thưởng hàng năm để khích lệ các bạn du học sinh cố gắng phấn đấu. Trong thời lượng ngắn, bản tham luận có thể còn nhiều hạn chế nên chúng tôi hy vọng nhận được những đóng góp của các quý vị đại biểu sau bản tham luận này.

Xin cảm ơn các quý vị đại biểu cùng toàn thể các bạn đã lắng nghe bản tham luận của chúng tôi.

Xin chân thành cảm ơn!

<Về Đầu trang>

BÁO CÁO THAM LUẬN

 

“Làm thế nào để nghiên cứu khoa học tốt?”

(Đặng Ngọc Toàn, NCS trường Đại học quốc gia Tula)

Kính thưa các vị đại biểu, các anh chị và các bạn có mặt trong buổi lễ ngày hôm nay! Tôi rất vinh dự và tự hào khi được đứng tại đây để trình bày những suy nghĩ và kinh nghiệm nhỏ bé của tôi. Tôi xin tự giới thiệu. Tôi tên Đặng Ngọc Toàn, đang làm nghiên cứu sinh năm cuối chuyên ngành vật lý chất rắn trường Đại học quốc gia Tula, Liên bang Nga và trung tâm quốc tế nghiên cứu hạt nhân Đubna.

Có lẽ nhiều bạn sinh viên và nghiên cứu sinh, cũng như tôi, đều đã từng thắc mắc: Thế nào là nghiên cứu khoa học và làm thế nào để nghiên cứu khoa học tốt. Mặc dù tôi chưa có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học, nhưng xin được phép chia sẻ những kinh nghiệm trong nghiên cứu khoa học của bản thân.

Thời điểm nên bắt đầu nghiên cứu khoa học

Câu hỏi này phụ thuộc vào yếu tố năng lực bản thân và điều kiện môi trường làm việc của bạn. Để nghiên cứu khoa học tốt, bạn phải có nền tảng kiến thức chuyên ngành ở mức tương đối, điều đó sẽ giúp bạn tiếp thu và nắm bắt vấn đề rất nhanh. Chính vì thế, hãy bắt đầu ngay khi bạn đã có kiến thức nhất định về chuyên ngành của mình.

Ngoài ra, người hướng dẫn ảnh hưởng rất lớn đến việc thành bại của việc nghiên cứu. Chính vì thế, vấn đề quan trọng tiếp theo, bạn nên cân nhắc lựa chọn người hướng dẫn. Theo tôi, bạn nên chọn các chuyên gia có nhiều uy tín về chuyên ngành của bạn và nhiều kinh nghiệm trong công việc hướng dẫn, đặc biệt là kinh nghiệm làm việc với người nước ngoài. Thêm vào đó, bạn nên tìm hiểu kỹ về hướng nghiên cứu chính, các công bố khoa học, cả tính cách và tình trạng sức khỏe của giáo sư mà bạn quan tâm. Nếu có thể, bạn nên xin nghiên cứu và học tập tại các trung tâm nghiên cứu lớn, bởi vì chất lượng nghiên cứu tại các trung tâm lớn thường rất cao và điều này sẽ mang lại điểm cộng trong hồ sơ nghiên cứu của bạn.

Cách chọn đề tài và phương pháp nghiên cứu

Đề tài nghiên cứu lúc ban đầu sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình và kết quả nghiên cứu của các bạn trong tương lai. Chính vì thế, việc chọn đề tài nghiên cứu rất quan trọng.

Về hướng chính trong nghiên cứu khoa học, có thể chia làm 2 hướng: thực nghiệm và lý thuyết. Phụ thuộc vào đam mê và kỹ năng của bản thân, bạn sẽ chọn hướng đi của mình. Tôi làm bên mảng vật lý thực nghiệm, cụ thể là nghiên cứu các biến đổi tinh thể và cấu trúc từ tính trong các vật liệu mới, do vậy tôi chỉ xin phép trình bày về cách chọn đề tài và phương pháp nghiên cứu trong mảng thực nghiệm.

Về chất lượng của kết quả nghiên cứu, điều này sẽ phụ thuộc chủ yếu vào 2 yếu tố: tính thời sự của vấn đề nghiên cứu và độ tin cậy của kết quả thu được.

Cách thức xác định vấn đề nghiên cứu:

Nhờ sự phát triển công nghệ thông tin, cụ thể là Internet, đã giúp cho con người dễ dàng tiếp cận với nguồn tri thức khổng lồ. Do vậy, các bạn có thể tham khảo các tạp chí chuyên ngành có uy tín để tìm hiểu xem các nhà khoa học trên thế giới đang nghiên cứu những vấn đề gì một cách dễ dàng.

Tiếp theo, bạn nên xây dựng cho mình đề tài và vạch ra các phương pháp khả thi có thể giải quyết bài toán mà bạn đặt ra. Bạn nên chọn đề tài phù hợp với khả năng hiện tại của mình và trong tầm tay của Giáo sư hướng dẫn. Đơn giản vì kết quả chính là điều quan trọng nhất.

Chất lượng của kết quả thu được phụ thuộc vào rất nhiều phương pháp và thiết bị đo đạc của bạn. Rõ ràng rằng phương pháp đo đạc càng hiện đại thì khả năng công bố trên tạp chí uy tín càng cao. Đầu tiên, bạn nên tận dụng hết trang thiết bị sẵn có tại cơ sở bạn đang làm việc và các cơ sở mà bạn có liên kết.

Hiện nay, các trung tâm thí nghiệm trên thế giới luôn rộng mở chào đón các nhà khoa học đến tiến hành thí nghiệm. Bạn có thể tìm hiểu về trang thiết bị và cách viết đơn đăng kí làm thí nghiệm trên các website của họ.

Sự liên kết trong nghiên cứu khoa học

Theo kinh nghiệm của bản thân, tôi rất xem trọng việc mở rộng các mối quan hệ với các chuyên gia về lĩnh vực tôi đang quan tâm. Chính điều đó sẽ giúp cho chúng ta tiếp cận được trang thiết bị nghiên cứu của họ và quan trọng hơn cả sẽ mở rộng được lĩnh vực nghiên cứu của mình.

Trong hội thảo khoa học tổ chức trong và ngoài nước, chúng ta nên chủ động làm quen, trao đổi ý tưởng. Nếu thấy cần thiết, chúng ta nên xin chuyên gia cho mình đến thăm, học hỏi nhóm nghiên cứu của họ. Để đảm bảo thành công, bạn nên chủ động tìm hiểu kỹ thông tin về hướng nghiên cứu của từng chuyên gia trước khi gặp mặt.

Nếu bạn có dự định quay về Việt Nam công tác ở các trường đại học trong nước, chúng ta cần tìm cách giữ cũng như phát triển mối quan hệ với thầy cô và đồng nghiệp ở nước bạn.

Kết quả thu được

Trong thời gian làm nghiên cứu sinh, tôi đã tham gia nhiều đề tài cùng Giáo sư hướng dẫn, trực tiếp tham gia hướng dẫn sinh viên làm luận văn tốt nghiệp, tham gia nhiều hội thảo khoa học chuyên ngành. Đến thời điểm hiện tại, tôi đã có khoảng 10 công trình đã được chấp nhận và đăng trên các tạp chí uy tín quốc tế.

Tôi hi vọng những kinh nghiệm nhỏ bé của mình sẽ giúp ích được các bạn.

           Cảm ơn các vị đại biểu, các anh chị và các bạn đã dành thời gian để lắng nghe.

<Về Đầu trang>

THAM LUẬN

SỰ KẾT HỢP GIỮA CÔNG TÁC HỌC TẬP VÀ
TẬP HỢP THANH NIÊN

Kính thưa: Đ/c Đại sứ Phạm Xuân Sơn – Bí Thư ĐU,

Kính thưa: các đ/c đại biểu, các vị khách quý,

Thưa toàn thể các đ/c đoàn viên, sinh viên, thanh niên thân mến!

Tôi là Phạm Dương Hồng Ngọc – Hiện đang là NCS của Học viện Quốc gia tiếng Nga mang tên Pushkin, và kiêm nhiệm Phó bí thư BCS Đoàn phụ trách công tác tập hợp thanh niên, công tác Đoàn tại LB Nga.  Trước hết Tôi xin trân trọng cảm ơn các đ/c trong Ban tổ chức Liên hoan TNSV tiên tiến đã tạo điều kiện cho tôi hôm nay có cơ hội được chia sẻ với các đ/c về quá trình học tập kết hợp với các hoạt động Đoàn của tôi cũng như của nhiểu thủ lĩnh đoàn có mặt trong hội trường hôm nay.

Tôi sang học tập và nghiên cứu tại LB Nga từ  09/2008. Đầu năm 2009 tôi đã được ĐU, ĐSQ tin tưởng và giao phó vị trí Phó Bí thư BCS Đoàn phụ trách toàn bộ mảng phát triển công tác Đoàn và phong trào thanh niên tại LB Nga. Khi đó tôi vừa có cảm xúc vui mừng vì có dịp phát huy những kinh nghiệm công tác Đoàn đã tích lũy được trong 7 năm phổ thông và 4 năm trên giảng đường đại học, nhưng cũng không ít những băn khoăn lo lắng, trăn trở với tôi: Làm thế nào để vừa học tập tốt, vừa công tác tốt, làm thế nào để công tác Đoàn phát triển vững mạnh khi đây là hoạt động đoàn ở ngoài nước và tôi chỉ tham gia làm công tác kiêm nhiệm.  

Tôi vẫn còn nhớ, năm 2009 – 2010 là giai đoạn nhiều khó khăn và thử thách với cá nhân tôi và hoạt động Đoàn tại LB Nga. Đó là giai đoàn chuyển giao chế độ công tác chuyên trách và kiêm nghiệm. Công việc nắm bắt hoạt động Đoàn, công tác tập hợp và phong trào thanh niên ở hơn 100 tổ chức Đoàn trải dài trên địa bàn rộng lớn của Liên Bang thực sự đã gây khó khăn rất lớn với tôi. Công việc này đòi hỏi rất nhiều thời gian và công sức. Trên lớp lịch học tập và nghiêm cứu cũng chiếm rất nhiều thời gian của tôi. Tôi đã suy nghĩ, trăn trở và cuối cùng đã đưa ra một kế hoạch cụ thể cho công việc của mình. Trước hết, bằng kinh nghiệm thủ lĩnh Đoàn trong nhiều năm ở cấp cơ sở và ở BCH Đoàn trường Đại học, tôi đã tiến hành rà soát các số liệu về tổ chức, về đoàn viên theo từng khu vực. Ngay trong khu vực thành phố Mátxcơva – đơn vị nhiều tổ chức Đoàn nhất tại LB Nga, tôi đã tiến hành đề xuất chia tổ chức Đoàn Matsxcova  theo 5 cụm hoạt động phù hợp vị trí địa lý và chọn các ủy viên BCS Đoàn có năng lực,  gần về vị trí địa lý và môi trường học tập với các cơ sở Đoàn. Với mô hình này, Tôi và BCS Đoàn đã thuận lợi hơn trong việc nắm bắt thông tin cơ sở cũng như tập hợp thanh niên, đi sâu năm bắt hoạt động của thanh niên. Tiếp theo đó, tôi bắt đầu nghiên cứu và soạn hệ thống văn bản chuẩn dành cho các Bí thư và các tổ chức Đoàn trên cơ sở các tài liệu của TW Đoàn gửi sang như: Cẩm nang thông tin cho các thủ lĩnh Đoàn, các văn bản trong tổ chức Đại hội chi đoàn, Kết nạp Đoàn, giúp các thủ lĩnh đoàn có thể nhanh chóng nắm bắt công việc định hướng hoạt động cho các tổ chức Đoàn và tổ chức hoạt động hiệu quả hơn. Ngoài ra, Tôi luôn đọc kỹ các báo cáo cuả các đơn vị gửi lên để qua đó hiểu hơn về tình hình học tập, sinh hoạt của đoàn viên, để đưa ra các định hướng hoạt động phù hợp.  Không thể thưởng xuyên làm việc tại văn phòng, Tôi đã cố gắng thu xếp công tác học tập ở lớp thạc sỹ để có thể trực 1 buổi/ 1 tuần trên văn phòng. Những khi không có mặt trên văn phòng, các d/c của ĐU đã hỗ trợ tôi rất nhiều trong việc tiếp nhận và xử lý thông tin. Sau các giờ học, nghiên cứu, tôi cố gắng tranh thủ  thời gian để trả lời các thắc mắc của các tổ chức Đoàn, của đoàn viên qua email, điện thoại.  Tôi luôn cố gắng tranh thủ những chuyến thăm quan, công tác để có thể tiếp xúc với các bạn Đoàn viên ở các tổ chức Đoàn cơ sở như: Volgograd, Voronhezh, Tula, các trường khu vực Matxcova để qua đó hiểu được tâm tư nguyện vọng của các bạn. Tôi chủ động đưa thông tin đến các bạn Đoàn viên thanh niên qua những câu chuyện, những tâm sự để các bạn thấy hoạt động Đoàn gần với mình hơn.

Bên cạnh những kế hoạch hoạt động đó, tôi hiểu rằng mình là một trong những Đảng viên – cán bộ kiêm nhiệm trẻ nhất và sớm nhất trong BCS Đoàn, nên cẩn phải nỗ lực nhiều hơn nữa trong cả công tác và học tập. Vì thế, bên cạnh việc sắp xếp thời gian hợp lý, tôi luôn xác định, mục tiêu quan trọng nhất là học tập. Phải học tập tốt, kết quả tốt mới có thể tự tin đứng trước các bạn đoàn viên, thanh niên, hướng dẫn các bạn phấn đấu học tập sinh hoạt, phấn đấu trở thành Đảng viên Đảng CSVN. Kết thúc mỗi năm học, kết quả học tập xuất sắc đã trở thành động lực giúp tôi tự tin và bản lĩnh hơn trong công tác Đoàn. Có ai đã từng nói: Hoạt động đoàn sẽ chỉ mất thời gian, vô ích. Nhưng với tôi: Hoạt động đoàn đã giúp tôi tự tin, bản lĩnh hơn, linh hoạt hơn trong các câu trả lời thi vấn đáp trước hội đồng khoa học, và ngược lại những kiến thức trong học tập cũng giúp tôi khẳng định được mình trước bạn bè, thầy cô, giúp tôi tự tin và tư duy công việc nhanh và sắc bén hơn.

Khác với các cán bộ Đoàn chuyên trách trước đây, tôi là cán bộ Đoàn nhưng vẫn là sinh viên, nghiên cứu sinh nên tôi có may mắn được sống cùng các bạn Đoàn viên, thanh niên, hiểu được các bạn Thanh niên cần gì, thiếu gì trong sinh hoạt, học tập. Ngay từ ở đơn vị của mình tôi cũng cố gắng xây dựng tập thể Đoàn kết. Ngoài vị trí Phó Bí thư BCS Đoàn, tôi đảm nhiệm vị trí Bí thư chi bộ ĐHTH Dầu khí Gubkin quản lý 3 trường Đại học. Không có điều kiện tham gia tất cả các hoạt động của 3 đơn vị, nhưng tôi cố gắng bám sát, theo dõi và định hướng chỉ đạo kịp thời, động viên các bạn tổ chức các hoạt động bổ ích cho các bạn Thanh niên. Chính những kinh nghiệm trong học tập, trong hoạt động đã giúp tôi đến gần với các bạn đoàn viên thanh niên hơn, tìm được tiếng nói chung với các bạn. Chính vì vậy công tác tập hợp thanh niên của tôi cũng có nhiều thuận lợi hơn. Có được sự đồng lòng của tập thể là có được sức mạnh giúp tổ chức Đoàn vượt qua tất cả những khó khăn. Công tác Đoàn đã giúp tôi sống có trách nhiện với gia đình, người thân và với bản thân mình, giúp tôi có thêm nhiều bạn bè ở khắp các thành phố ở Liên Bang Nga, và cũng chính công tác Đoàn đã cho tôi có nhiều cơ hôi: Cơ hội được giao lưu, học hỏi, cơ hội được tham gia các hoạt động mang tầm quốc gia như: trở thành đại diện của ĐV TN tại LB Nga tham gia Đại hội hội Liên hiệp TN lần thứ VI và Đại hội Đoàn toàn Quốc lần thứ X tổ chức tại Hà Nội. Tham gia những hoạt động lớn như vậy đã giúp tôi tiếp tục tích lũy kinh nghiệm để quay về hỗ trợ cho công việc của mình.

Với những cố gắng không biết mệt mỏi, tôi rât vui và hạnh phúc khi đến ngày hôm nay, sau hơn 4 năm làm công tác Đoàn tại LB Nga tôi đã góp được một phần công sức nhỏ bé của mình vào sự phát triển của công tác Đoàn tại LB Nga, tự hào khi BCS Đoàn đã thực sự trở thành người bạn đồng hành của Đoàn viên thanh niên. Thời gian công tác Đoàn của tôi ở Liên Bang Nga không còn nhiều, nhưng tôi sẽ vẫn nỗ lực hết sức mình, truyền đạt những kinh nghiệm của mình để thắp những ngọn lửa  nhiệt huyết cháy trong tim mỗi bạn trẻ Đoàn viên thanh niên  đang sống và học tập tại LB Nga, với hi vọng chính các bạn sẽ thổi bùng thành ngọn lửa lớn giúp công tác Đoàn tại LB Nga ngày càng phát triển. Không có việc gì khó, chỉ cần chúng ta – những Đoàn viên thanh niên đồng sức một lòng sẽ vượt qua được mọi khó khăn gian khó.  Chúng ta đều là những người Việt trẻ, năng động, vậy sao chúng ta không sống hết mình bởi “tuổi trẻ chẳng hai lần thắm lại”. Tôi hi vọng rằng, sau Liên hoan thanh niên sinh viên tiên tiến tại Liên Bang Nga lần này, các bạn trẻ ở đây – những đại biểu ưu tú, xuất sắc, đại diện cho ý chí của tuổi trẻ Việt Nam tại LB Nga, sẽ tiếp tục thắp nên những ngọn lửa tuổi trẻ ở mỗi đơn vị, tổ chức Đoàn của mình.

Lời cuối cùng, Cho phép tôi được gửi lời cảm ơn sâu sắc đến đ/c Đại sứ, các ban ngành ĐSQ, ĐUN và các đ/c trong BCS Đoàn đã hỗ trợ nhiệt tình trong thời gian công tác của tôi. Xin kính chúc các quý vị đại biểu mạnh khỏe, chúc các bạn đoàn viên thanh niên sẽ luôn cháy hết mình với tinh thần tuổi trẻ và xin chúc Liên hoan của chúng ta thành công tốt đẹp./.      

Về Đầu trang

 

  

Thời tiết Moscow
Bản đồ Moscow
Đọc báo Online
Xem TV Online
Nhạc Online

Website ĐSQ VN tại LB Nga

Sơ đồ tới Đại sứ quán

(Xem ảnh)

Email Ban Công tác cộng đồng: congtaccongdong@gmail.com

 

Email Ban Cán sự Đoàn: bcsdlbnga@gmail.com
 

 

BẢN TIN ĐẤT NƯỚC

Sơ đồ tới Văn phòng Đảng ủy
(1-я Тверская-Ямская улица, 30)
 

Website:

Bộ Giáo dục và Đào tạo

Cục Đào tạo với nước ngoài